fbpx

กลยุทธ์ ส่งออก 8P การตลาดยุคใหม่ที่คนทำธุรกิจต้องรู้

กลยุทธ์ ส่งออก 8P การตลาดยุคใหม่ที่คนทำธุรกิจต้องรู้

ในอดีตเวลานึกถึงเรื่องของการตลาดไม่ว่าจะทั่ว ๆ ไปหรือ การ ส่งออก ก็จะมองกันแค่ 4P อันได้แก่ Product, Price, Place, Promotion แต่เมื่อโลกพัฒนาไปมากขึ้นใครที่คิดจะทำธุรกิจด้าน ส่งออก ก็จำเป็นต้องเรียนรู้เรื่องของการตลาดให้มากขึ้นกว่าเดิมด้วยกลยุทธ์ที่เรียกว่า 8P 

Product

เริ่มต้นด้วยสินค้าหากคิดจะ ส่งออก สินค้าต้องมีคุณภาพสูง เป็นที่ยอมรับของทั้งในและต่างประเทศ อย่าลืมว่าสินค้าที่ส่งไปยังต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายมากกว่าในประเทศแน่นอน หากไม่มีคุณภาพมากพออาจทำให้ขาดทุนได้

Price

ต้องมีการวางกลยุทธ์ราคาอย่างเหมาะสม เช่น จะใช้นโยบายราคาเดียวทั่วโลก (เหมือนสตาร์บัคส์) หรือนโยบายราคาต่างกัน รวมถึงยังต้องคำนวณต้นทุนให้คุ้มค่าเพราะมีเรื่องค่าใช้จ่ายเรื่องขนส่งสินค้าไปต่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

Place

ช่องทางการจัดจำหน่ายไปยังต่างประเทศต้องแน่ใจว่ามีการติดต่อกันเป็นอย่างดี อีกทั้งสินค้าที่ส่งต้องมีระยะเวลาเหมาะสม หากนานเกินไปอาจเสื่อมสภาพและกลายเป็นภาพจำของลูกค้าที่ไม่อยากซื้อสินค้าแบรนด์นี้อีก

Promotion 

ต้องดูว่าแต่ละประเทศที่ส่งไปนั้นเหมาะจะทำส่งเสริมการขายแบบไหนบ้าง เช่น ในดารา ศิลปิน รีวิว, สื่อทีวี, โปสเตอร์เชิญชวน, ลดราคา แต่ทั้งนี้ต้องดูให้เหมาะสมกับงบประมาณของตนเองด้วยเพื่อไม่ให้เกิดการขาดทุน

People

การคิดจะ ส่งออก สินค้าไปยังต่างประเทศไม่ใช่แค่มองปัจจัยภายนอกแต่ยังต้องมองถึงบุคลากรภายในของตนเองด้วยว่ามีศักยภาพพร้อมแค่ไหน เช่น การพูดคุยภาษาต่างประเทศกับตัวแทน, การทำงานให้ได้คุณภาพตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ เป็นต้น

Packaging

สมัยนี้เพียงแค่ตัวสินค้าอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอให้เกิดความน่าสนใจ บรรจุภัณฑ์จึงถือเป็นอีกสิ่งที่ต้องพัฒนาให้เหมาะสม หากบรรจุภัณฑ์สวยก็เหมือนคนใส่เสื้อผ้าสวย ๆ ใครก็อยากมอง อยากทำความรู้จัก สินค้าเองก็เช่นกัน ถ้าบรรจุภัณฑ์ดีย่อมเป็นตัวช่วยในการขายได้ง่าย ๆ เลย

Public

การนำเสนอข่าวสารถือเป็นอีกเรื่องสำคัญที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด ข่าวสารในที่นี้ไม่ใช่เรื่องของส่งเสริมการขายเพียงอย่างเดียว แต่เมื่อทุก ๆ คนมีสื่ออินเตอร์เน็ตอยู่ในเมือก็สามารถนำเสนอเรื่องราวดี ๆ ให้คนอื่นรับรู้พร้อมทั้งรู้สึกประทับใจในแบรนด์สินค้าด้วย

Power

พลังหรืออำนาจในการต่อรอง การสร้างพันธมิตรทางการค้าจะช่วยให้แบรนด์ของคุณและธุรกิจทรงพลังมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม มีเครือข่ายที่ดีในการช่วยเหลือในเรื่องต่าง ๆ ไม่โดดเดี่ยว อีกทั้งในอนาคตยังสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ร่วมกันได้ด้วย

ทั้งหมดนี้คือกลยุทธ์ 8P ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการ ส่งออก ซึ่งใครก็ตามหากกำลังมองหาช่องทางดี ๆ ในการทำธุรกิจเรื่องนี้เป็นปัจจัยสำคัญมากและควรต้องศึกษาอย่างละเอียด

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

ความรู้ด้านความงาม

ความรู้ด้านการตลาด

Scroll to Top