fbpx
ต่างกันยังไง

เมทิลกับเอทิล แอลกอฮอล์ ต่างกันอย่างไร?

เมทิลกับเอทิล แอลกอฮอล์ ต่างกันอย่างไร?

เจลล้างมือ

สารตั้งต้นหลักในการนำมาทำแอลกอฮอล์หลายคนอาจสงสัยว่าควรต้องเป็นชนิดใดกันแน่ระหว่างเมทิลแอกอฮอล์และเอทิลแอลกอฮอล์ที่ชื่อนั้นคล้ายกันมากๆซึ่งบอกเลยว่าถึงชื่อจะคล้ายแต่หากนำมาใช้ผิดล่ะก็เป็นอันตรายกับร่างกายของเราอย่างมากและในวันนี้เราจะพาไปไขความลับ“เมทิลกับเอทิลแอลกอฮอล์ ต่างกันอย่างไร”เพื่อสร้างความเข้าใจในช่วงที่เราทุกคนต้องการใช้งานแอลกอฮอล์ลดความเสี่ยงจากเชื้อ COVID-19

เราจะเห็นว่าทั้งโรงงานผลิตเจลแอลกอฮอล์และสเปรย์ที่ปลอดภัยจะระบุส่วนผสมต่างๆไว้ข้างบรรจุภัณฑ์ช่วยสร้างความมั่นใจแต่ถึงกระนั้นก็มีคนจำนวนไม่น้อยเลือกซื้อส่วนผสมมาทำใช้งานเองข้อควรระวังคือการเอาเมทิลกับเอทิลแอลกอฮอล์มาใช้งานนี่แหละโดยความต่างของทั้ง2ชนิด มีดังนี้

เมทิลแอลกอฮอล์ (Methanol)

เมทิลเเอลกอฮอล์

เป็นแอลกอฮอล์ที่กลั่นจากปิโตรเคมีมักนำมาใช้ในงานอุตสาหกรรมอย่างเฟอร์นิเจอร์ทำซองพลาสติเนื่องจากช่วยลบล้างขัดให้ชิ้นงานเป็นไปตามความต้องการซึ่งหากนำมาใช้กับร่างกายจะทำให้เกิดการระคายเคืองไม่เหมาะกับการถูกผิวหนังรวมไปถึงส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจระบบประสาทและสมองหากเราสูดดมเข้าสู่ร่างกายมากๆทั้งนี้อาจทำให้ตาบอดหรือเสียชีวิตได้

หากดื่มกินเข้าร่างกายเรียกได้ว่าเป็นแอลกอฮอลที่มีพิษต่อร่างกายอย่างระบบหัวใจเเละหายใจจะล้มเหลวเพราะOxygenเดินทางผ่านเม็ดเลือดเเดงไม่ดี

เอทิลแอลกอฮอล์ (Ethanol)

เอทานอล

เอทิลแอลกอฮอล์จะตรงกันข้ามคือจะเป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์95%สมารถนำมาใช้งานกับร่างกายโดยไม่ทำให้เกิดพิษไม่ว่าจะใช้ เช็ด ถู ฉีดกับร่างกายได้หมดถ้าสดชื่นช่วยฆ่าเชื้อต่างๆให้มลายหายไปได้ปลอดภัยสบายใจที่สำคัญมีขั้นตอนการผลิตเเอลกอฮอล์ออกมาจากพืชจำพวกแป้งและน้ำตาลจึงนำไปผสมในการผลิตทำเครื่องสำอางหรือครีมได้ด้วยแน่นอนว่าทั้งโรงงานผลิตเจลแอลกอฮอล์และสเปรย์เลือกใช้สารนี้ในการผสมทำผลิตภัณฑ์

นอกจากนี้เอทิลยังเป็นแอลกอฮอล์ที่กินได้นั่นคือสุราแต่กินบ่อยๆมากๆก็เป็นพิษต่อร่างกาย(แต่ถึงกระนั้นก็ไม่สามารถนำแอลกอฮอล์ล้างแผลไปกินได้)ซึ่งหากเราต้องเลือกนำไปผสมทำเจลหรือสเปรย์ก็ต้องตัวนี้เท่านั้น

เมทิล VS เอทิล แอลกอฮอล์

ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนการทำ

เมทิลผลิตจากการกลั่นทางปิโตรเคมี เอทิลผลิตจากพืชจำพวกแป้งและน้ำตาล

เป็นพิษ

เมทิลเป็นพิษต่อร่างกายหากนำไปใช้อาจทำให้เสียชีวิตได้ในขณะที่เอทิลปลอดภัย(เว้นแต่จะไปอยู่ในสุรา)

เเบคทีเรีย

เอทิลออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อต่างๆได้ดีกว่าเมทิล

ทดลอง

เอาไปหาจุดเดือด เมทิลเดือด65C เอทิลเดือด78C

ทดลอง

Ethanolช่วยในการติดไฟได้ดีมากขึ้นเเละรวดเร็ว

เจลล้างมือ

อย่างไรก็ตามอาจมีกลุ่มมิจฉาชีพให้โรงงานผลิตเจลแอลกอฮอล์และสเปรย์ปลอมผลิตภัณฑ์ขึ้นมาโดยใช้เมทิลเป็นส่วนประกอบเพราะมีราคาถูกกว่าดังนั้นหากใครไม่ได้ทำขึ้นมาเองก็ควรระมัดระวังและตรวจสอบแหล่งซื้อขายให้ดีก่อนซื้อด้วยเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยและไม่ต้องมีปัญหาภายหลัง

ศึกษาเพิ่มเตมข้อมูลผ่านคลิปวิดีโอได้เลย

ติดต่อโรงงานผลิตครีมสอบถามข้อมูลบริการรับผลิตครีม,ผลิตอาหารเสริม ได้ที่นี่

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top