fbpx
เครื่องสำอางอาหารเสริมไมได้มาตรฐาน

อันตราย! จากเครื่องสำอางและอาหารเสริมที่ไม่ได้มาตรฐานมีมากกว่าที่คุณคิด

อันตรายจากเครื่องสำอางและอาหารเสริมที่ไม่ได้มาตรฐาน

เชื่อว่าสาวๆจำนวนไม่น้อยคงแอบมีความคิดเกี่ยวกับเครื่องสำอางและอาหารเสริมที่เรียกได้ว่ามีความจำเป็นในชีวิตประจำวันขั้นสุดว่าซื้อแค่ที่มีวางขายตามตลาดนัดก็พอแหละแหงล่ะ..ก็มันถูกกว่าในห้างเยอะเลยนี่นาแต่เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งซื้อนะ!! เพราะบางครั้งผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ก็ไม่ได้มาตรฐานมีความอันตรายโดยเฉพาะกับผิวหน้าและร่างกายมากถึงมากที่สุดเลยน่ะสิอยากรู้ไหมว่าอันตรายที่ว่าจะมีมากทำให้ผิวหน้าหรือร่างกายเราย้ำแย่ลงได้ขนาดไหนใครอยากรู้ก็รีบๆตามเราไปศึกษาเรื่องนี้กันเลยในเครื่องสำอางและอาหารเสริมที่ไม่ได้มาตรฐานส่วนใหญ่จะพบสารที่เป็นอันตรายต่อผิวและร่างกายอย่างมากได้แก่

สารไฮโดรควิโนน

ไฮโดรควิโนน

สารประเภทนี้ส่วนใหญ่จะพบอยู่ในเครื่องสำอางประเภทครีมที่มีสรรพคุณทาแล้วผิวหน้าขาวหรือยาแก้กระฝ้าจุดด่างดำเพราะสารประเภทนี้จะทำหน้าที่ยับยั้งเม็ดสีในผิวให้ผลิตออกมาหากมีปริมาณมากจะทำให้เกิดผลกระทบต่อผิวได้ไม่ว่าจะตุ่มแดงเกิดจุดด่างขาวผิวหน้าที่เราทาจะดำคล้ำขึ้นกลายเป็นมีฝ้าถาวร

กรดเรทอโนอิก

กรดเรทอโนอิก

กรดเรทอโนอิกจะช่วยให้ผิวใสเนียนนุ่มเพราะช่วยให้ผิวหนังแบ่งตัวสิวเสี้ยนผิวหนังที่แห้งกร้านหลุดลอกไปโดยง่ายแต่มีผลกระทบที่ทำให้ผิวหน้าเกิดการแพ้ ระคายเคืองโดนแสงไฟหรือแสงแดดไม่ได้เนื่องจากแพ้แสบร้อนอักเสบรุนแรง

สารปรอท

กรดเรทอโนอิก

เรียกได้ว่าเป็นสารที่คุ้นชินได้ยินกันบ่อยครั้งซึ่งสามารถทำให้ผิวหน้าขาวผ่องเป็นยองใยได้แต่อย่าหยุดใช้เชียวนะไม่อย่างนั้นเป็นอันตรายแน่ๆตรงที่ในตัวสารปรอทที่นำมาใช้ผสมในเครื่องสำอางมี2ประเภทคือ

  • Organic Mercury:เป็นสารกันเสียในผลิตภัณฑ์รอบดวงตา ข้อดีคือช่วยหยุดการปนเปื้อนของเชื้อPseudomonas spp.ที่หากเราเกิดติดเชื้อนี้ไปรุนแรงขั้นตาบอด
  • Inorganic Mercury:สารนี้อย่างที่บอกไว้คือจะเป็นสารที่ช่วยหน้าขาวเนียนผ่องเป็นยองใยเพราะไปหยุดการผลิตเม็ดสีในผิว

ก็นะถึงดูจะมีข้อดีแต่พวกเครื่องสำอางไม่ได้มาตรฐานจะใส่สารปรอทลงในผลิตภัณฑ์นั้นๆเยอะมากจึงเกิดผลกระทบต่อผิวตามมาอย่างใช้ไปนานวันเข้าผิวหน้าบางลง เกิดอาการแพ้ระคายเคืองผิวหน้าดำเป็นผื่นแดงเต็มไปหมดเมื่อร่างกายเกิดมีพิษของสารปรอทสะสมอยู่มากๆเวลาเกิดบาดแผลก็จะติดเชื้อง่ายไว เพราะภูมิคุ้มกันด้านเชื้อราเชื้อแบคทีเรียลดลงทางเดินปัสสาวะและไตอักเสบ 

ยาไซบูทรามีน
ยาไซบูทรามีน

รูปภาพจากเว็บไซต์ http://www.yaandyou.net/content-view.php?conid=666

4.สารเพื่อการลดน้ำหนักที่ออกฤทธิ์ ในการลดความอยากอาหารเช่นไซบูทรามีน(sibutramine)สารที่เพิ่มการเมตาบอลิสมในร่างกายเช่นสารสังเคราะห์ของฮอร์โมนไทรอยด์สารดักจับไขมันในระบบทางเดินอาหารเช่นออริสแตท(orlistat)ยาระบายและยาขับปัสสาวะถ้าเรารับประทานไปมากๆเกิดสะสมก็มีผลอันตรายต่อร่างกายของเราได้หรือบางรายเสียชีวิตได้

เห็นถึงอันตรายของเครื่องสำอางและอาหารเสริมที่ไม่ได้มาตรฐานกันหรือยังล่ะ??ว่าหากซื้อมาใช้แบบไม่คิดหน้าคิดหลังหรือเห็นแต่ของราคาถูกจะเกิดอะไรขึ้นกับผิวหน้าหรือร่างกายเราบ้างต่อไปนี้ก็ระมัดระวังกันหน่อยนะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทุกครั้งลองมองหามาตรฐานความปลอดภัยจากสำนักงานอาหารและยา (อย.)รับรองว่าไร้ผลข้างเคียงที่ล้วนไปทำร้ายผิวหน้าและร่างกายแบบนี้แน่นอน

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top