fbpx
ถั่งเช่า

ถั่งเช่า สุดยอดอาหารเสริมบำรุงร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลีย

ถั่งเช่า (Chong cao) อีกหนึ่งสมุนไพรจีนที่จัดเป็นยาอายุวัฒนะ ที่ใช้เป็นยาสมุนไพรในประเทศจีนมานานแล้ว มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกำลังและแก้อาการอ่อนเพลียได้ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่กล่างถึงสรรพคุณของถั่งเช่าอีกมากมายครับ วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสารสกัดจาก ‘ถั่งเช่า’ กันมากขึ้นครับ

หากคุณกำลังสนใจในธุรกิจการผลิตครีม หรือการผลิตอาหารเสริมอยู่ล่ะก็ ทาง Beauty Cosmet ของเรามีโรงงานรับผลิตครีมและอาหารเสริมที่ได้คุณภาพ และผ่านการรับรองอยู่นะคะ หากสนใจสามารถคลิกเช้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

ถั่งเช่าคืออะไร?

ถั่งเช่า

หลายคนมักเข้าใจว่าถั่งเช่า (Chong cao) เป็นพืชสมุนไพรของจีน แต่แท้ที่จริงแล้ว ถั่งเช่า  (Chong cao) เป็นเชื้อราที่เกิดจากหนอนผีเสื้อ และเมื่อเชื้อราโตเต็มวัยจะโผล่ขึ้นเหนือดิน และมีลักษณะเป็นแท่งคล้ายตัวหนอน โดยถั่งเช่าจัดเป็นยาในสมุนไพรจีนโบราณ ส่วนที่นำมาใช้เป็นสมุนไพรจะมี 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นตัวหนอน คือ ตัวหนอนของผีเสื้อ (Hepialus armoricanus Oberthiir) และบนตัวหนอนที่มีเห็ด (Cordyceps sinensis (Berk.) Sa)

ถั่งเช่ายังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อาธิ วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 12 ช่วยฟื้นบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ทำให้กระปรี้กระเปร่า กระฉับกระเฉง, วิตามินอี, วิตามินเค, โพลีแซคคาไรด์ (Galactomannan), นิวคลีโอไทด์ (adenosine, cordycepin), Cordycepic acid, กรดอะมิโนที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ฟื้นฟูพลังงาน ลดอาการเมื่อยล้า, และสเตอรอล (Ergosterol, beta-sitosterol) โพแทสเซียม โซเดียม, แคลเซียม, แมกนีเซียม, เหล็ก, สังกะสี และซิลิเนียม

ถั่งเช่าแบ่งออกเป็นกี่ประเภท?

ถั่งเช่าที่วางขายในท้องตลาดสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ชนิด ดังนี้

ถั่งเช่าทิเบต (Cordyceps Sinensis) มักพบในประเทศจีน เนปาลและอินเดีย  เป็นพันธ์ที่ค่อนข้างหายากในปัจจุบัน เพราะจัดอยู่ในกลุ่มถั่งเช่าที่เกิดจากธรรมชาติ มีราคาสูงมากถึงกิโลกรัมละ 800,000 – 5,000,000 บาท

ถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps Militaris) เป็นถั่งเช่าที่เกิดเพาะเลี้ยง มักนำมาใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเสริม มีราคาซื้อขายกันถูกกว่าตังถั่งเช่าทิเบต ถั่งเช่าสีทองมีราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 100,000 – 300,000 บาท 

ถั่งเช่าหิมะ หรือ ถั่งเช่าเกาหลี (Isaria Tenuipes) เป็นถั่งเช่าที่เกิดจากการเพาะจากหนอนไหม (Silkworm) นิยมนำไปใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือเครื่องสำอาง

ถั่งเช่าจักจั่น (Isaria Sinclairii) เป็นถั่งเช่าที่เกิดจากการเพาะจากจักจั่น มักพบในป่าแถบภาคเหนือของไทย ซึ่งถั่งเช่าชนิดนี้ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างศึกษาค้นคว้าและยังไม่มีงานวิจัยออกมารับรองอย่างเป็นทางการ

สรรพคุณของถั่งเช่าที่ดีต่อสุขภาพ

สรรพคุณของถั่งเช่า

ถั่งเช่า (Chong cao) มีสรรพคุณหลักที่ช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ลดอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลียได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ สารต้านอนุมูลอิสระในถั่งเช่า ยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยชะลอความแก่ชราและความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี  เนื่องจากสารบำรุงร่างกายที่มากมาย จึงทำให้ถั่งเช่ามักถูกใช้เป็นสารอาหารที่ใช้ควบคู่ไปการรักษาทางการแพทย์

งานวิจัยเกี่ยวกับสารสกัดของถั่งเช่า

งานวิจัยของถั่งเช่า

ปัจจุบันมีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์มากมายที่ได้ศึกษาเกี่ยวกับสรรพคุณด้านการบำรุงฟื้นฟูร่างกายของถั่งเช่า และถูกใช้เป็นกรณีศึกษาเพื่อนำไปพัฒนาอาหารเสริมจากถังเช่าอีกมากมาย

ถั่งเช่าช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ในงานศึกษาพบว่า ในถั่งเช่ามีสารที่ออกฤทธิ์ลดการสร้างสารที่ทำให้เกิดการอักเสบ เช่น interlukin-1beta (IL-1beta), interlukin-6 (IL-6), interleukin-8 (IL-8), interleukin-10 (IL-10) และ tumor necrosis factor-alpha (TNF-alpha) ได้ จึงส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานดีขึ้น

ถั่งเช่าช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง หลังจากทำคีโม

ในงานศึกษาพบว่า การรับประทานสารสกัดจากถั่งเช้า จะช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการฉายเคมีหรือเคมีบำบัดฟื้นตัวได้เร็วขึ้น เพราะ Beta Glucan ในถั่งเช่าเข้าไปกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวให้มีปริมาณเพิ่มสู่สภาวะปกติได้รวดเร็วขึ้น

ถั่งเช่าช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

ในงานศึกษาพบว่า หากผู้ป่วนเบาหวานรับประทานถั่งเช่า 3 กรัมต่อวัน จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95% ในขณะที่กลุ่มที่รักษาด้วยยาแผนปัจจุบันสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้เพียง 54%

ถั่งเช่าช่วยบรรเทาอาการหืดหอบได้

ในงานศึกษาพบว่า การรับประทานสารสกัดที่มีถั่งเช่าจะช่วยบรรเทาอาการหอบหืดในผู้ใหญ่ได้ อย่างไรก็ตาม จากงานศึกษาอื่นๆเพิ่มเติม พบว่า การรับประทานสารสกัดจากถังเช่าควบคู่กับสมุนไพรบำรุงร่างกายอื่นๆ  ไม่ได้มีส่วนช่วยบรรเทาอาหารหืดหอบในเด็ก

ข้อควรระวังในการรับประทานอาหารเสริมจากถังเช่า

หากเป็นสตรีที่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร ไม่แนะนำให้รับประทานถั่งเช่าเป็นอาหารเสริม เนื่องจากยังไม่มีงานวิจัยออกมารับรองว่า สตรีที่ตั้งครรภ์สามารถรับประทานได้ และอยู่ในช่วงทีกำลังจะผ่าตัดหรือก่อนการผ่าตัด ไม่แนะนำให้รับประทานถังเช่าเช่นกัน เนื่องจากถั่งเช่ามีสรรพคุณในการกระตุ้นการไหลเวียนเลือด อาจเป็นอันตรายระหว่างการผ่าตัดได้

สำหรับคนไข้ที่ได้รับยากลุ่มป้องกันการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ไม่แนะนำให้รับประทานอาหารเสริมสารสกัดจากถังเช่าเช่นกัน เนื่องจากถั่งเช่ามีฤทธิ์ต้านการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด

หากคุณกำลังสงสัยว่า คอลลาเจนไดเปปไทด์แตกต่างจากคอลลาเจนธรรมดาอย่างไร และมีประโยชน์ต่อผิวอย่างไรบ้าง ล่ะก็ ทาง Beauty Cosmet ของเราได้เตรียมบทความที่จะมาตอบคำถามของทุกคนแล้ว คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top