fbpx
คอลลาเจนไดเปปไทด์

คอลลาเจนไดเปปไทด์ มีประโยชน์ต่อผิวอย่างไร ต่างจากคอลลาเจนทั่วไปอย่างไร?

คอลลาเจน เป็นโปรตีนอีกชนิดหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในอวัยวะต่างๆของร่างกาย ช่วยเพิ่มความแข็งแรงในอวัยวะต่างๆ เช่น กระดูก ผิวพรรณ เส้นผม ดวงตาและระบบย่อยอาหาร  คอลลาเจนที่วางขายรูปแบบของอาหารเสริม มักเป็นส่วนผสมที่มาจากสัตว์ โดยอยู่ในรุปของผงแป้งและแคปซูล ซึ่งการรับประทานอาหารเสริมในรูปแบบของคอลลาเจนมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย

หากคุณกำลังสนใจในธุรกิจการผลิตครีม หรือการผลิตอาหารเสริมอยู่ล่ะก็ ทาง Beauty Cosmet ของเรามีโรงงานรับผลิตครีมและอาหารเสริมที่ได้คุณภาพ และผ่านการรับรองอยู่นะคะ หากสนใจสามารถคลิกเช้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

คอลลาเจนคืออะไร? มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร?

ผงคอลลาเจน

คอลลาเจนคือโปรตีนกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ต่อกันเป็นเส้นใยชนิดยาว มักพบคอลลาเจนในผิวหนังถึง 90% ที่บริเวณ เส้นเอ็น หลอดเลือด เซลล์ผิวหนังและไข้ข้อกระดูก โดยปกติเมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจนในร่างกายของเราก็จะเสื่อมสภาพลง ส่งผลให้เกิดปัญหาเรื่องริ้วรอย มวลกระดูกไขข้อที่ลดลงตามไปด้วย การรับประทานอาหารเสริมประเภทคอลลาเจนจึงช่วยเสริมในเรื่องปัญหาผิวพรรณให้กระชับเต่งตึงและช่วยซ่อมแซมกระดูกอ่อนได้

แหล่งอาหารที่มักพบคอลลาเจน ได้แก่ ถั่วเหลืองทุกชนิด ผักใบเขียว ผักหวาน ดอกแค มะเขือเทศ เนื้อไก่ เนื้อปลา ปลาแซลมอน ทูน่า อะโวคาโด และอัลมอนด์ เป็นต้น

ปัจจัยที่ทำให้คอลลาเจนในร่างกายลดลง

ตา

นอกจากปัจจัยเรื่องอายุที่เพิ่มขึ้นและ พฤติกรรมในการดูแลตัวเองก็มีผลให้จำนวนคอลลาเจนในร่างกายลดลงก่อนวัยได้เช่นกัน นั่นจึงเป็นสาเหตุของริ้วรอยแก่ก่อนวัยและอาการเจ็ป่วนอื่นๆที่ตามมา และนี่คือพฤติกรรมที่ส่งผลต่อจำนวนคอลลาเจนในร่างกายที่เสื่อมลงรวดเร็ว

  • การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์เป็นกระจำ
  • ความเครียดและไม่ได้ผักผ่อนเต็มที่
  • การรับประทานน้ำตาลมากเกินไป
  • การสัมผัสแสงแดดและมลภาวะเป็นประจำ
  • ปัจจัยเรื่องพันธ์กรรมที่เฉพาะบุคคลที่ทำให้คอลลาเจนในร่างกายเสื่อมได้ก่อนวัย

คอลลาเจนไดเปปไทด์ (Collagen dipeptide) คืออะไร?

คอลลาเจนไดเปปไทด์

คอลลาเจนไดเปปไทด์ (Collagen dipeptide) เป็นคอลลาเจนที่อยู่ในรูปของกรดอะมิโนสั้น มีโมเลกุลที่ขนาดเล็กลง ทำให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น ความแตกต่างระหว่างคอลลาเจนทั่วไป กับคอลลาเจนไดเปปไทด์ อยู่ที่ คอลลาเจนไดเปปไทด์  มีโครงสร้างของคอลลาเจนเรียงต่อกันเพียง 2 ตัวเท่านั้น จึงทำให้โมเลกุลมีขนาดเล็กมากเฉลี่ยเพียง 200 ดาลตัน และไม่ถูกย่อยที่กระเพาะอาหาร แต่จะถูกลำเลียงและดูดซึมที่ลำไส้เล็กเข้าสู่กระแสเลือดและเข้าตรงสู่เซลล์เซลล์ผิวหนัง เซลล์กระดูก และเซลล์กระดูกอ่อนได้ดี ทำให้ได้ผลลัพธ์บำรุงผิวพรรณและเรื่องกระดูกได้อย่างตรงจุด เห็นลัพธ์รวดเร็วขึ้นกว่าการรับประทานคอลลาเจนทั่วไป

ประโยชน์ของคอลลาเจนไดเปปไทด์ (Collagen dipeptide)

ขา

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับ สารสกัดจากคอลลาเจน มาทำความรู้จักประโยชน์ที่สำคัญของคอลลาเจนแบบไดเปบไทด์กัน ก่อนที่จะเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสักชิ้น

ช่วยทดแทนคอลลาเจนในร่างกายที่เสริมสภาพไป

คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่อยู่ในร่างกายประมาณ 1 ใน 3 และจะเสื่อมสภาพไปเมื่อเข้าสู่ช่วยอายุ 30 ปี ร่างกายของเราจะผลิตคอลลาเจนได้น้องลง การเติมอาหารเสริมที่มีคอลลาเจนไดเปปไทด์ (Collagen dipeptide) จะช่วยทดแทนคอลลาเจนที่เสื่อมสภาพไปได้และช่วยทำให้ร่างกายเต่งตึงไม่เหี่ยวย่น

ช่วยลดริ้วรอยและกระต้นให้เกิดการสร้าอิลาสตินในชั้นผิวหนัง

จากงานศึกษาของ Journal of Drugs in Dermatology พบว่า กลุ่มทดลองที่ทานคอลลาเจน 10 กรัมต่อวัน จะช่วยเพิ่มอิลาสตินในชั้นผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้นและเติมเต็มให้ผิวแน่นอิ่มฟูขึ้น นอกจากนี้ จำนวนอิลาสตินที่เพิ่มขึ้น ยังมีส่วนช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนอ่อนเยาว์

ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก

จากงานศึกษาของ Applied Physiology, Nutrition, and Metabolism พบว่า นักกีฬาที่ประสบปัญหาอาการปวดบริเวณเข่า เมื่อรับประทานคอลลาเจนในปริมาณ 5 กรัมต่อวันติดต่อกันเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ จะช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการฝึกซ้อมและบรรเทาอาการเจ็บที่บริเวณเข่าได้ เนื่องจากคอลลาเจนจะไปเพิ่มมวลกระดูกและเสริมให้กระดูกแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ยังช่วย ช่วยลดการอักเสบและอาการเจ็บปวดจากการเคลื่อนไหวในบริเวณเซลล์กระดูกอ่อนได้

ช่วยเสริมสร้างการทำงานของหัวใจ

จากงานศึกษาของ Journal of Atherosclerosis and Thrombosis พบว่า กลุ่มทดลองที่รับประทานคอลลาเจน 2 ครั้งต่อวันเป็นระยะเวลา 6 เดือน  จะช่วยลดภาวะหลอดเลือดแข็งตัวได้ โดยระดับคอลเลาสเตอรอลและความผิดปกติของหลอดเลือดลดลง ช่วยเสริมประสิทธิภาพให้ระบบการเต้นของหัวจทำงานได้ดีขึ้น

ถึงแม้ว่าคอลลาเจนจะมีประโยชน์ในเรื่องของการดูแลผิวพรรณ เสริมการทำงานของกระดูกและข้อ รวมถึงช่วยให้ระบบการทำงานของหัวใจมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่คอลลาเจนไม่ได้มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักและไม่ได้ช่วยเสริมสร้างโปรตีนในร่างกาย การดูแลเรื่องลดน้ำหนักและรูปร่าง จะต้องมาจากการรับประทานอาหารที่ดีและออกกำลังเท่านั้น เพียงแต่คอลลาเจนเป็นสารอาหารที่เสริมการออกกำลังให้ผิวพรรณดีขึ้น กระดูกแข็งแรงขึ้นเท่านั้น

หากคุณกำลังสนใจว่า เทรนด์สกินแคร์ที่เป็นที่นิยมในช่วงครึ่งปีหลังมีอะไรบ้าง และแต่ละอย่างมีคุณสมบัติอย่างไร อยู่ล่ะก็ ทาง Beauty Cosmet ของเราได้เตรียมบทความที่จะมาตอบทุกความสงสัยของคุณแล้ว คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top