fbpx
อาหารเสริม

สถิติธุรกิจขายส่งอาหารเสริม และตัวแทน ปี 2021

แม้ว่าภาพรวมเศรษฐกิจจะซบเซาในช่วงปีที่ผ่านมา จากการแพร่ระบาดของโควิด – 19 มีผลทำให้เกิดการเทรนด์รักษาสุขภาพบูมมากขึ้นอีกครั้ง เห็นได้ชัดจากตัวเลขของอุตสาหกรรมอาหารเสริมเพื่อสุขภาพซึ่งเติบโตอย่างก้าวกระโดดกว่าปีที่ผ่านมา สาเหตุหลักเกิดจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เริ่มเปลี่ยนไป หันมาดูแลสุขภาพกันมากกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่

สอดคล้องกับผลงานวิจัยของสวนดุสิตโพล พบว่าคนไทยกว่า 45.39% หันมาใส่จสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย ใส่ใจเรื่องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รับประทานอาหารเสริมและวิตามิน ตลอดจนปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกันมากขึ้น

สนใจสร้างแบรนด์ครีมกับโรงงานรับผลิตครีมโรงงานผลิตอาหารเสริมคลิกเพื่อดูรายละเอียดได้

อาหารเสริม

ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปี 2560 พบว่า วิตามินและผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน่าจะมีมูลค่าตลาด ประมาณ 60,000 ล้านบาท หรือขยายตัวเฉลี่ยประมาณร้อยละ11.5 เมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่มีมูลค่าตลาดประมาณ 53,810 ล้านบาท  นอกจากนี้ ข้อมูลในปี 2563 พบว่า มูลค่าตลาดธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพหรือกลุ่มอาหารเสริมและวิตามินในประเทศไทย มีมูลค่า 23,916.80 ล้านบาท เติบโตจากปีที่ผ่านมาที่มีมูลค่ารวม 20,876.30 ล้านบาท ซึ่งจากเทรนด์นิวนอร์มอลด้านสุขภาพที่ส่งผลบวกต่อตลาด คาดว่าตลาดรวมจะเติบโต 5-10% ในปีนี้ แน่นอนว่าในฐานะผู้ประกอบการก็เตรียมความพร้อมรับมือการปรับเปลี่ยนด้วยการขยายไลน์สินค้าในกลุ่มวิตามิน เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่หันมาใส่ใจในด้านสุขภาพมากขึ้น

หากใครกำลังมองหาเครื่องสำอางจากสารสกัดกัญชา มาทำความรู้จักกับเครื่องสำอางค์จากกัญชา และ กัญชง กันค่ะ

ทำความรู้จัก! เครื่องสำอางจากสารสกัดกัญชง กัญชา อะไรบ้าง?

ผู้ชาย

ผู้บริโภคอาหารเสริมใส่ใจเรื่อง Healthcare & Wellness กันมากขึ้น

  • อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ที่เน้นเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันไวรัส จะกลายเป็นความต้องการของผู้คน
  • คนในกลุ่ม Gen Y และกลุ่มผู้สูงอายุ เริ่มมีความกังวลเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น พวกเขาจะใส่ใจสุขภาพเป็นพิเศษ และเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง
  • คนจะเริ่มใส่ใจสุขภาพเป็นพิเศษ มีพฤติกรรมการกินคลีน เลือกอาหารที่มีประโยชน์และถูกสุขอนามัยของตัวเองมากขึ้น
  • หลังจากที่โควิด – 19 คลี่คลายลงแล้ว พฤติกรรมของคนจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด คนทั่วโลกจะหันมาใส่ใจกับสุขภาพกันมากขึ้น ป้องกันตัวเองจากโรคอุบัติใหม่ ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดทั่วโลกเช่นนี้อีก

สนใจสร้างแบรนด์ครีมกับโรงงานรับผลิตครีมโรงงานผลิตอาหารเสริมคลิกเพื่อดูรายละเอียดได้

ผู้สูงวัย

ความสนใจเรื่องอาหารเสริมที่แตกต่างกัน

แม้ว่ากลุ่ม Gen Y และกลุ่มผู้สูงอายุ จะสนใจอาหารเสริมเหมือนกัน แต่คน 2 วัยนี้ มักมีความต้องการเรื่องอาหารเสริมที่แตกต่างกัน  เรามาดูกันดีกว่าว่าพวกเขามีความต้องการที่แตกต่างกันอย่างไร?

  • คนในกลุ่ม Gen Y เป็นผู้บริโภคที่ให้ความสนใจกับเรื่องความสวยความงาม ผิวพรรณ และใส่ใจในการดูแลรูปร่างเป็นพิเศษ  ดังนั้น สินค้าที่พวกเขาสนใจ มักเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพและความงามเป็นหลัก ซึ่งประกอบด้วย (1) อาหารเสริมบำรุงสุขภาพ ควรเน้นในกลุ่มที่บำรุงสมอง สายตา (เพราะคนกลุ่มนี้จ้องมือถืออยู่บ่อยครั้ง) เน้นกลุ่มอาหารเสริมไฟเบอร์ ที่ช่วยเรื่องขับถ่ายและดีท๊อกซ์สารพิษ และ(2) อาหารเสริมที่ช่วยเรื่องความงาม ผิวพรรณ เล็บผม ลดน้ำหนัก เป็นต้น
  • คนในกลุ่มผู้สูงอายุ เป็นผู้บริโภคที่เน้นอาหารเสริมที่บำรุงสุขภาพให้แข็งแรง โดยควรเป็นอาหารเสริมที่รับประทานง่าย กลืนง่าย (แคปซูบแบบนิ่ม) ซึ่งจะช่วยลดกลิ่นหรือรสชาติที่ไม่ถูกใจได้ด้วย สำหรับอาหารเสริมที่เหมาะกับกลุ่มคนวัยสูงอายุ ประกอบด้วย (1) อาหารเสริมที่ช่วยบำรุงสุขภาพทั่วไป อาทิ บำรุงความจำ ระบบย่อยอาหาร การไหลเวียนเลือด การนอนหลับ บำรุงสายตา กระดูก กล้อมเนื้อและฟัน (2) อาหารเสริมที่ช่วยป้องกันและรักษาโรคที่เกิดกับผู้สูงอายุ เช่น โรคเบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ คอเรสเตอรอล เป็นต้น

หากใครกำลังมองหาเครื่องสำอางจากสารสกัดกัญชา มาทำความรู้จักกับเครื่องสำอางค์จากกัญชา และ กัญชง กันค่ะ

นอกจากนี้ ข้อมูลจาก ศูนย์วิจัยเทรนด์และคอนเซปต์แห่งอนาคต หรือ Baramizi Lab มองว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคสนใจเรื่องการรับประทานเพื่อสุขภาพ 3 แบบคือ  (1) กินเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นผลมากจากการระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้ผู้บริโภคเริ่มมองหาตัวช่วยเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันมากขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารอาหารและแร่ธาตุที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย  (2) กินเพื่อสภาพจิตใจที่ดีขึ้น เป็นพฤติกรรมที่ใส่ใจต่อสุขภาพของตนเอง เพื่อให้อายุที่ยืนยาวและเสริมประสิทธิการทำงาน   ส่วนใหญ่มักเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใส่สารบางอย่างที่ช่วยลดความเสียหายจากอนุมูลอิสระและการอักเสบของสมอง หรือ เลือกกินเพื่อช่วยส่งเสริมการทำงานของสารสื่อประสาท ทำให้การทำงานดีขึ้น  (3) กินเพื่อเสริมสร้างโภชนาการ เฉพาะบุคคล  เป็นการออกแบบโภชนาการให้เหมาะสมกับร่างกายแบบเฉพาะบุคคล โดยคำนึงถึงการใช้ชีวิต สารอาหาร และสุขภาพ อย่างการออกแบบวิตามินผิวของตัวเอง เป็นต้น

ธุรกิจขายส่งอาหารเสริม

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจทำธุรกิจอาหารเสริม แต่ยังไม่กล้าลงทุนในเงินจำนวนมาก

อีกหนึ่งวิธีที่คนขายของออนไลน์มักทำการ เพื่อทดลองตลาดก่อน นั่นคือ การเลือกทำระบบตัวแทนอาหารเสริมก่อน โดยรับอาหารเสริมจากแบรนด์มาขายในช่องทางออนไลน์ของตัวเอง โดยที่คุณไม่ต้องลงทุนทำการตลาด แต่ต้องกระจายสินค้าและขายออกไปให้ได้มากที่สุด

ข้อมูลจากศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี พบว่า ธุรกิจอาหารเสริมเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบสูงขึ้นเรื่อยๆ และผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าประเภทนี้ทางออนไลน์ได้ง่าย  ยิ่งจำนวนผู้บริโภคในวัยทำงานและผู้สูงอายุมากขึ้นในปัจจุบัน ยิ่งเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจอาหารเสริมในยุค New Normal

สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ คนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น อย่างต่อเนื่อง จึงไม่แปลกเลยที่กลุ่มธุรกิจเพื่อสุขภาพ และอุตสาหกรรมอาหารเสริมบำรุงสุขจะมีแนวโน้มเติบโตในปี 2021 อย่างก้าวกระโดด

หากใครสงสัยความแตกต่างระหว่าง กัญชง กัญชา คืออะไร? สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ค่ะ

ติดตามเรื่องราวดีเกี่ยวกับเทรนด์ธุรกิจเครื่องสำอาง อาหารเสริมได้ที่นี่ คลิก

ขอบคุณข้อมูลจาก:

ธนาคารกสิกร

ธนาคารทหารไทย

เว็บไซต์ Thaipost

https://www.smeone.info/posts/view/204

https://www.cea.or.th/th/single-statistic/future-food-trend-2021

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top