fbpx
วิธีเช็คเเอลกฮอล์

วิธีเช็คแอลกอฮอล์ปลอม

วิธีเช็คแอลกอฮอล์ปลอม

เจลล้างมือ

เมื่อมีความต้องการใช้แอลกอฮอล์เพื่อมาเป็นตัวช่วยฆ่าเชื้อ COVID-19 ที่กำลังแพร่กระจายอยู่นี้ทำให้มีพวกหัวหมอจ้างโรงงานผลิตเจลแอลกอฮอล์ทำผลิตภัณฑ์ปลอมขึ้นมาหลอกขายผู้บริโภคบางคนถึงขั้นให้ระบุอัตราส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ที่ผสมไว้70%ทั้งที่จริงแล้วต่ำกว่านั้นมากที่ผ่านมาผู้บริโภคหลายคนจึงพยายามเช็คแอลกอฮอล์ปลอมที่ซื้อมาด้วยวิธีต่างๆแต่ถึงกระนั้นก็อาจจะทำผิดเพี้ยนไปไม่ทราบผลที่แท้จริงดังนั้นเพื่อให้ทุกๆคนเข้าใจวิธีการเช็คอย่างถูกต้อง

วันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีเช็คแอลกอฮอล์ปลอมง่ายๆ4ข้อมาบอกต่อ

1.นำแอลกอฮอล์ไปวัดจุดเดือด

ทดสอบจุดเดือด

วิธีแรกนี้ถือว่าเป็นวิธีที่ได้ผลมากที่สุดนั่นคือการนำแอลกอฮอล์ที่ซื้อมาไปใส่ในภาชนะแล้วนำไปตั้งไฟเมื่อความร้อนถึงจุดเดือดก็ให้นำเทอร์โมมิเตอร์ไปจุ่มวัดอุณหภูมิหากเป็น

แอลกอฮอล์แท้(เอทิลแอลกอฮอล์)จะมีจุดเดือดอยู่ที่78องศาฯแอลกอฮอล์ปลอม(เมทิลแอลกอฮอล์)จะมีจุดเดือดอยู่ที่65องศาฯ

2.นำไปทำปฏิกิริยากับไอโอโดฟอร์ม

ทอสอบไอโอดีน

เป็นวิธีที่ค่อนข้างยากนิดหน่อยแต่ก็ได้ผลดีโดยให้นำแอลกอฮอล์ใส่ลงไปในหลอดทดลองก่อนที่จะเติมเบตาดีนหรืออะไรก็ตามที่เป็นสารละลายไอโอดีนลงไป จากนั้นก็ผสมกับโซเดียมไฮดรอกไซด์เมื่อผสมทุกอย่างเสร็จก็นำไปแช่ในน้ำอุ่นพร้อมกับเขย่าหลอดทดลองไปด้วยจากนั้นทิ้งไปประมาณ2นาทีก็จะเห็นผล

หากเป็นหากเป็นแอลกอฮอล์แท้(เอทิลแอลกอฮอล์)จะมีการตกตะกอนสีเหลืองลงใต้หลอดทดลองมันคือ(ไตรไอโอโดมีเทนCHI3)แอลกอฮอล์ปลอม(เมทิลแอลกอฮอล์)จะใสไม่มีการตกตะกอนเลย

3.นำไปจุดไฟ

ตะเกียงเเอลกอฮอล์
ตะเกียงเเอลกอฮอล์

อีกวิธีที่สามารถทดลองได้คือการนำไปจุดไฟโดยให้เปรียบเทียบสีของเปลวไฟดูหากเป็น

แอลกอฮอล์แท้หรือเอทิลแอลกอฮอล์จะติดไฟสูงสว่างเจิดจ้าเป็นสีเหลือแอลกอฮอล์ปลอมหรือเมทิลแอลกอฮอล์จะติดไฟน้อยถึงต่ำมากแสงจะเป็นสีฟ้า

4.ดมกลิ่นด้วยตัวเอง

ถือเป็นวิธีที่ค่อนข้างง่ายมากแต่ก็ไม่ค่อยได้ผลแม่นยำเท่าไรหากเป็นแอลกอฮอล์แท้หรือเอทิลแอลกอฮอล์ก็จะได้กลิ่นของแอลกอฮอล์แรงกว่าแอลกอฮอล์ปลอมเมทิลแอลกอฮอล์ส่วนกลิ่นของแอลกอฮอล์ปลอมดมไปแล้วจะแสบจมูกมากกว่า(ต้องระวังด้วยสูดมากเกินไปเป็นพิษต่อร่างกายได้)

โควิด19

นี่ก็เป็นวิธีเช็คแอลกอฮอล์ปลอม4วิธีง่ายๆที่นำมาฝากใครซื้อแอลกอฮอล์มาใช้ก็นำไปทดลองดูได้ซึ่งวิธีเหล่านี้จะใช้เช็คกับแอลกอฮอล์แบบน้ำเท่านั้นเนื่องจากในเจลแอลกอฮอล์จากโรงงานผลิตเจลแอลกอฮอล์โดยตรงมีส่วนผสมของสารอื่นกรีเซอรีนผสมอยู่ก็อาจไม่ติดไฟผลการทดลองที่ได้ก็จะผิดเพี้ยนไปการนำไปจุดไฟหรือทาบนสลิปเงินจึงไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง

วิธทดสอบเจลล้างมือเเอลกอฮอล์ในวิธีอื่น

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top