fbpx
ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณต้านโควิดได้จริงหรือ?

มาทำความรู้จัก ‘ฟ้าทะลายโจร’ อีกหนึ่งสมุนไพรที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากในช่วงนี้ อีกทั้งยังจัดเป็นยาทางเลือกอีกชนิดสำหรับรักษาผู้ป่วยโควิดได้อีกด้วยฟ้าทะลายโจร คือสมุนไพรที่จัดอยู่ในยาแพทย์แผนไทย มีสรรพคุณแก้ไอแก้หวัดและเจ็บคอ นอกจากนี้ยังถูกจัดเป็นยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ ใน 2559 ซึ่งแพทย์สามารถจัดยาชนิดนี้เพื่อบรรเทาอาการ ไข้ อาการไอ  น้ำมูกไหลและไข้หวัดใหญ่ได้

หากคุณกำลังสนใจหรือสงสัยว่า อาหารเสริมแบบไหนที่คนนิยมนับประทานกัน และแบบไหนที่กำลังฮิตอยู่ในท้องตลาด ณ ตอนนี้ละก็ นี่เลย! บทความที่ขะช่วยคลายข้อสงสัยให้กับคุณ คลิกเพื่อศึกษาต่อได้เลย

ฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณต้านโควิดยังไง?

ต้านโควิดยังไง?

ในฟ้าทะลายโจร มีสารที่ชื่อว่า “แอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide)” ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสโควิด – 19 (SARS – CoV-2) ในเซลล์เนื้อเยื่อ มีสรรพคุณลดอาการไข้ และอาการเจ็บคอ รวมถึงเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ 

อีกทั้ง สารสกัดฟ้าทะลายโจร ยังช่วยเพิ่มการทำงานของอินเทอร์เฟอรอน (Interferon, IFNs) ซึ่งเป็นสารโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัส นอกจากนี้ ผลการศึกษาจากประเทศสวีเดน ยังพบว่า สารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ที่อยู่ในฟ้าทะลายโจรสามารถป้องกันหวัดได้ 33%

ยาฟ้าทะลายโจร ยังมีฤทธิ์ต้านไวรัสที่ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้หลายชนิด เช่น ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ไวรัสเริม ไวรัสตับอักเสบชนิด B และ ไวรัสตับอักเสบชนิด C โดยมีสรรพคุณช่วยลดการแบ่งตัวของไวรัสและลดการอักเสบได้

ฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณต้านโควิดได้จริงหรือ?

ต้านโควิดได้จริงหรือ

หลายคนมักถกเถียงกันว่า สรุปแล้วสารสกัดฟ้าทะลายโจรต้านโควิดได้จริงหรือ? อันที่จริงฟ้าทะลายโจรไม่สามารถกำจัดเชื้อโควิดได้ 100% เพราะไม่สามารถป้องกันเชื้อไวราเข้าสู่เซลล์ได้ แต่ทำได้เพียงบรรเทาอาการรุนแรง ในผู้ป่วยโควิดที่มีความเสี่ยงต่ำ  ไม่มีอาการติดเชื้อรุนแรง ไม่มีโรคแทรกซ้อน เช่น มีอาการคัดจมูก เป็นหวัด มีน้ำมูก เป็นต้น

ฟ้าทะลายโจร

สำหรับผู้ป่วยโควิดที่ไม่รุนแรงมาก แนะนำให้รับประทาน ฟ้าทะลายโจร (Andrographolide) ในปริมาณ 180 มิลลิกรัมต่อวัน วิธีทานควรเช็คที่ฉลากว่ามีปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) จำนวนเท่าใด หากมีปริมาณต่อแคปซูลน้อยควรเพิ่มปริมาณรับประทานต่อวัน เช่น ถ้าฉลากมีการระบุปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์ 20 มก./แคปซูล ให้กินครั้งละ 3 แคปซูล วันละ 3 ครั้ง (ใน 1 วันแบ่งทานครั้งละ 2 หรือ 1  แคปซูล วันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร) เป็นต้น

ข้อควรระวังสำหรับการทานฟ้าทะลายโจร ไม่แนะนำให้ หญิงตั้งครรภ์ ให้นมบุตรและคนที่มีไข้สูงทานยาฟ้าทะลายโจร และไม่ควรทานคู่กับยาบางชนิด อาทิ ยาต้านการแข็งตัวของเลือดและยาลดความอ้วน แอสไพริน โคลพิโดเกรล ยาลดความดันโลหิต 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล หนองแขม, โรงพยาบาลเพรชเวช, สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และ กรมสุขภาพจิต

หากคุณกำลังสนใจในการ ผลิตอาหารเสริม อยู่ล่ะก็ สามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top