fbpx
ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณต้านโควิดได้จริงหรือ?

มาทำความรู้จัก ‘ฟ้าทะลายโจร’ อีกหนึ่งสมุนไพรที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากในช่วงนี้ อีกทั้งยังจัดเป็นยาทางเลือกอีกชนิดสำหรับรักษาผู้ป่วยโควิดได้อีกด้วยฟ้าทะลายโจร คือสมุนไพรที่จัดอยู่ในยาแพทย์แผนไทย มีสรรพคุณแก้ไอแก้หวัดและเจ็บคอ นอกจากนี้ยังถูกจัดเป็นยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ ใน 2559 ซึ่งแพทย์สามารถจัดยาชนิดนี้เพื่อบรรเทาอาการ ไข้ อาการไอ  น้ำมูกไหลและไข้หวัดใหญ่ได้

หากคุณกำลังสนใจหรือสงสัยว่า อาหารเสริมแบบไหนที่คนนิยมนับประทานกัน และแบบไหนที่กำลังฮิตอยู่ในท้องตลาด ณ ตอนนี้ละก็ นี่เลย! บทความที่ขะช่วยคลายข้อสงสัยให้กับคุณ คลิกเพื่อศึกษาต่อได้เลย

ฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณต้านโควิดยังไง?

ต้านโควิดยังไง?

ในฟ้าทะลายโจร มีสารที่ชื่อว่า “แอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide)” ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสโควิด – 19 (SARS – CoV-2) ในเซลล์เนื้อเยื่อ มีสรรพคุณลดอาการไข้ และอาการเจ็บคอ รวมถึงเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ 

อีกทั้ง สารสกัดฟ้าทะลายโจร ยังช่วยเพิ่มการทำงานของอินเทอร์เฟอรอน (Interferon, IFNs) ซึ่งเป็นสารโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัส นอกจากนี้ ผลการศึกษาจากประเทศสวีเดน ยังพบว่า สารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ที่อยู่ในฟ้าทะลายโจรสามารถป้องกันหวัดได้ 33%

ยาฟ้าทะลายโจร ยังมีฤทธิ์ต้านไวรัสที่ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้หลายชนิด เช่น ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ไวรัสเริม ไวรัสตับอักเสบชนิด B และ ไวรัสตับอักเสบชนิด C โดยมีสรรพคุณช่วยลดการแบ่งตัวของไวรัสและลดการอักเสบได้

ฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณต้านโควิดได้จริงหรือ?

ต้านโควิดได้จริงหรือ

หลายคนมักถกเถียงกันว่า สรุปแล้วสารสกัดฟ้าทะลายโจรต้านโควิดได้จริงหรือ? อันที่จริงฟ้าทะลายโจรไม่สามารถกำจัดเชื้อโควิดได้ 100% เพราะไม่สามารถป้องกันเชื้อไวราเข้าสู่เซลล์ได้ แต่ทำได้เพียงบรรเทาอาการรุนแรง ในผู้ป่วยโควิดที่มีความเสี่ยงต่ำ  ไม่มีอาการติดเชื้อรุนแรง ไม่มีโรคแทรกซ้อน เช่น มีอาการคัดจมูก เป็นหวัด มีน้ำมูก เป็นต้น

ฟ้าทะลายโจร

สำหรับผู้ป่วยโควิดที่ไม่รุนแรงมาก แนะนำให้รับประทาน ฟ้าทะลายโจร (Andrographolide) ในปริมาณ 180 มิลลิกรัมต่อวัน วิธีทานควรเช็คที่ฉลากว่ามีปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) จำนวนเท่าใด หากมีปริมาณต่อแคปซูลน้อยควรเพิ่มปริมาณรับประทานต่อวัน เช่น ถ้าฉลากมีการระบุปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์ 20 มก./แคปซูล ให้กินครั้งละ 3 แคปซูล วันละ 3 ครั้ง (ใน 1 วันแบ่งทานครั้งละ 2 หรือ 1  แคปซูล วันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร) เป็นต้น

ข้อควรระวังสำหรับการทานฟ้าทะลายโจร ไม่แนะนำให้ หญิงตั้งครรภ์ ให้นมบุตรและคนที่มีไข้สูงทานยาฟ้าทะลายโจร และไม่ควรทานคู่กับยาบางชนิด อาทิ ยาต้านการแข็งตัวของเลือดและยาลดความอ้วน แอสไพริน โคลพิโดเกรล ยาลดความดันโลหิต 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล หนองแขม, โรงพยาบาลเพรชเวช, สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และ กรมสุขภาพจิต

หากคุณกำลังสนใจในการ ผลิตอาหารเสริม อยู่ล่ะก็ สามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

ความรู้ด้านความงาม

ความรู้ด้านการตลาด