fbpx
วิตามินดี

วิตามินดี (Vitamin D) ช่วยลดความเสี่ยงโควิด ได้จริงไหม?

วิตามินดี (Vitamin d)  เป็นวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน ซึ่งร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองจากสัมผัสแสงแดดตอนเช้าและการรับประทานอาหาร อย่าง ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ปลาซาร์ดีน ไข่ ถั่ว และนม เป็นต้น อีกทั้งวิตามินดี (Vitamin d) ยังมีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยมีหน้าที่ในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย (Immune System) ผ่านการที่วิตามินดี ไปจับกับ T – cell และ B – cell ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวคอยทำหน้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอม เชื้อไวรัสในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายมีภูมิในการต่อต้านกับไวรัส

หากคุณกำลังอยากรู้ว่า ในบ้านเราควรมีอาหารเสริมชนิดใดอยู่บ้าง แล้วแต่ละชนิดนั้นมีคุณประโยชน์อย่างไร แล้วล่ะก็ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

วิตามินดี (Vitamin d) สามารถต้านเชื้อไวรัสโคโรนาได้หรือไม่?

วิตามินดี

แม้จะยังไม่มีผลวิจัยที่แน่ชัดว่าวิตามินดี สามารถรักษาอาการป่วยโควิดได้ แต่งานวิจัยที่ใกล้เคียงกัน พบว่า การรับประทานวิตามินดี ช่วยยับยั้งอาการรุนแรงของโรคโควิด – 19 งานศึกษาของประเทศสเปนพบว่า การรับประทานวิตามินดี ทำให้ผู้ป่วยโควิด – 19 มีอาการป่วยลดลง 80%  ช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ ที่เป็นเช่นนี้ เพราะว่า วิตามินดี มีสรรพคุณต่อต้านการอักเสบ อีกทั้งการขาดวิตามินดี ทำให้ผู้ป่วยโควิดมีอาการรุนแรงขึ้นได้

นอกจากนี้ งานศึกษาของประเทศอิสราเอล พบว่า การรักษาโควิดร่วมกับการรับประทานยาชนิดอื่น ช่วยทำให้ผู้ป่วยมีอาการฟื้นตัวขึ้นได้กว่า 50% ดังนั้นวิตามินดีจึงช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและต่อต้านเชื้อไวรัสอื่นๆได้

ประโยชน์ของวิตามินดีที่ดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของวิตามินดี

วิตามินดีไม่ได้มีประโยชน์ในด้านช่วยต้านโควิดอย่างเดียวเท่านั้น วิตามินดียังมีประโยชน์ในเรื่องการฟื้นฟูร่างกายในส่วนต่างๆ ดังนี้

  • ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน
  • ช่วยปรับสมดุลระดับความดันเลือด ป้องกันโรคความดันสูง
  • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่สำคัญต่อผิวพรรณและข้อต่อให้ร่างกาย
  • ช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลิตฮอร์โมน เซโรโทนิน ลดความเสี่ยงการเป็นโรคซึมเศร้า
  • ช่วยลดอาการปวดหัวจากโรคไมเกรน

จะเสริมสร้างวิตามินดีในร่างกายได้อย่างไร?

เสริมสร้างวิตามินดีในร่างกายได้อย่างไร

วิธีสร้างวิตามินดี กระตุ้นการเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ง่าย เริ่มจากการออกกำลังกาย ให้ร่างกายสัมผัสกับแสงแดดอย่างน้อย 15 นาที ประมาณ 2 – 4 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือรับประทานอาหารเสริม วิตามินดี ในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างวิตามินดีในร่างกายได้เช่นกัน ซึ่งการรับประทานวิตามินดีในแต่วัน จะมีปริมาณที่แตกต่างกัน ดังนั้น เด็กอายุ 1-10 ขวบ ไม่ควรรับมากกว่า 50 ไมโครกรัมต่อวัน และ ผู้ใหญ่ไม่ควรรับมากกว่า 100 ไมโครกรัมต่อวัน แต่ปริมาณที่แนะนำคือ 10 ไมโครกรัมต่อวัน

อย่างไรก็ดี การรับประทานอาหารเสริมอย่างวิตามินดี ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานในร่างกายในช่วงนี้ เนื่องจาก  การทำ Social Distance มักทำให้คนมีโอกาสตากแดดได้น้อยกว่าเดิม ดังนั้นการรับประทานอาหารเสริมจึงเป้นทางเลือกที่เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านการติดเชื้อได้อย่างดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ Tnnthailand, ข้อมูลจาก วารสารโรงพยาบาลธรรมศาสตร์, เว็บไซต์ โรงพยาบาลกรุงเทพ และเว็บไซต์ โรงพยาบาลรามคำแหง

หากคุณกำลังสนใจในการ ผลิตอาหารเสริม อยู่ล่ะก็ สามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top