fbpx
วิตามินดี

วิตามินดี (Vitamin D) ช่วยลดความเสี่ยงโควิด ได้จริงไหม?

วิตามินดี (Vitamin d)  เป็นวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน ซึ่งร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองจากสัมผัสแสงแดดตอนเช้าและการรับประทานอาหาร อย่าง ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ปลาซาร์ดีน ไข่ ถั่ว และนม เป็นต้น อีกทั้งวิตามินดี (Vitamin d) ยังมีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยมีหน้าที่ในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย (Immune System) ผ่านการที่วิตามินดี ไปจับกับ T – cell และ B – cell ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวคอยทำหน้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอม เชื้อไวรัสในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายมีภูมิในการต่อต้านกับไวรัส

หากคุณกำลังอยากรู้ว่า ในบ้านเราควรมีอาหารเสริมชนิดใดอยู่บ้าง แล้วแต่ละชนิดนั้นมีคุณประโยชน์อย่างไร แล้วล่ะก็ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

วิตามินดี (Vitamin d) สามารถต้านเชื้อไวรัสโคโรนาได้หรือไม่?

วิตามินดี

แม้จะยังไม่มีผลวิจัยที่แน่ชัดว่าวิตามินดี สามารถรักษาอาการป่วยโควิดได้ แต่งานวิจัยที่ใกล้เคียงกัน พบว่า การรับประทานวิตามินดี ช่วยยับยั้งอาการรุนแรงของโรคโควิด – 19 งานศึกษาของประเทศสเปนพบว่า การรับประทานวิตามินดี ทำให้ผู้ป่วยโควิด – 19 มีอาการป่วยลดลง 80%  ช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ ที่เป็นเช่นนี้ เพราะว่า วิตามินดี มีสรรพคุณต่อต้านการอักเสบ อีกทั้งการขาดวิตามินดี ทำให้ผู้ป่วยโควิดมีอาการรุนแรงขึ้นได้

นอกจากนี้ งานศึกษาของประเทศอิสราเอล พบว่า การรักษาโควิดร่วมกับการรับประทานยาชนิดอื่น ช่วยทำให้ผู้ป่วยมีอาการฟื้นตัวขึ้นได้กว่า 50% ดังนั้นวิตามินดีจึงช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและต่อต้านเชื้อไวรัสอื่นๆได้

ประโยชน์ของวิตามินดีที่ดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของวิตามินดี

วิตามินดีไม่ได้มีประโยชน์ในด้านช่วยต้านโควิดอย่างเดียวเท่านั้น วิตามินดียังมีประโยชน์ในเรื่องการฟื้นฟูร่างกายในส่วนต่างๆ ดังนี้

  • ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน
  • ช่วยปรับสมดุลระดับความดันเลือด ป้องกันโรคความดันสูง
  • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่สำคัญต่อผิวพรรณและข้อต่อให้ร่างกาย
  • ช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลิตฮอร์โมน เซโรโทนิน ลดความเสี่ยงการเป็นโรคซึมเศร้า
  • ช่วยลดอาการปวดหัวจากโรคไมเกรน

จะเสริมสร้างวิตามินดีในร่างกายได้อย่างไร?

เสริมสร้างวิตามินดีในร่างกายได้อย่างไร

วิธีสร้างวิตามินดี กระตุ้นการเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ง่าย เริ่มจากการออกกำลังกาย ให้ร่างกายสัมผัสกับแสงแดดอย่างน้อย 15 นาที ประมาณ 2 – 4 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือรับประทานอาหารเสริม วิตามินดี ในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างวิตามินดีในร่างกายได้เช่นกัน ซึ่งการรับประทานวิตามินดีในแต่วัน จะมีปริมาณที่แตกต่างกัน ดังนั้น เด็กอายุ 1-10 ขวบ ไม่ควรรับมากกว่า 50 ไมโครกรัมต่อวัน และ ผู้ใหญ่ไม่ควรรับมากกว่า 100 ไมโครกรัมต่อวัน แต่ปริมาณที่แนะนำคือ 10 ไมโครกรัมต่อวัน

อย่างไรก็ดี การรับประทานอาหารเสริมอย่างวิตามินดี ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานในร่างกายในช่วงนี้ เนื่องจาก  การทำ Social Distance มักทำให้คนมีโอกาสตากแดดได้น้อยกว่าเดิม ดังนั้นการรับประทานอาหารเสริมจึงเป้นทางเลือกที่เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านการติดเชื้อได้อย่างดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ Tnnthailand, ข้อมูลจาก วารสารโรงพยาบาลธรรมศาสตร์, เว็บไซต์ โรงพยาบาลกรุงเทพ และเว็บไซต์ โรงพยาบาลรามคำแหง

หากคุณกำลังสนใจในการ ผลิตอาหารเสริม อยู่ล่ะก็ สามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

ความรู้ด้านความงาม

ความรู้ด้านการตลาด