fbpx
รวมวิธีทาน ฟ้าทะลายโจร

รวมวิธีทาน ฟ้าทะลายโจรที่ถูกต้อง ช่วยต้านไวรัส ลดหวัดได้

ฟ้าทะลายโจร อีกหนึ่งสมุนไพรที่ได้รับการพูดถึงมากในช่วงนี้ว่ามีสรรพคุณต้านโรคโควิด-19 ในระยะเริ่มต้นได้ ฟ้าทะลายโจร เป็นพืชตระกูล Acanthaceae เป็นสมุนไพรที่มีรสชาติขม มีสรรพคุณช่วยบรรเทาโรคหวัด แก้ไอและเจ็บคอได้ ซึ่งฟ้าทะลายโจร อุดมไปด้วย สารแอดโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide), สารนีโอแอนโดรกราโฟไลด์ (Neo-Andrographolide), และสาร 14-ดีอ๊อกซี่แอนโดรกราโฟไลด์ (14-deoxy-andrographolide) สามารถนำมาใช้เป็นสมุนไพรบำรุงร่างกายได้ในทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น ใบและลำต้น

หากคุณกำลังสงสัยว่า Vitamin C นั้นมีสรรพคุณในการชะลอการเกิดโรคร้ายได้จริงหรือไม่ และมีงานวิจัยอะไรมารองรับหรือเปล่า ล่ะก็ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจรที่ดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจร

สารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในฟ้าทะลายโจร จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยไปกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวในร่างกายให้เพิ่มมากขึ้น ปัจจุบัน ฟ้าทะลายโจร ถือเป็นสมุนไพรที่จัดอยู่ในบัญชียาสมุนไพรไทย กระทรวงสาธารณะสุข  

ผลการศึกษาทางคลินิก พบว่า กลุ่มทดลองที่รับประทานสารสกัดจากฟ้าทะลายโจรในปริมาณ 31.5 – 200 มิลลิกรัม/วัน ร่วมกับสมุนไพรอื่น โดยรับประทานติดต่อกัน 3 – 10 วัน จะช่วยให้อาการไอ จากไข้หวัดลดลง และช่วยลดอาการอักเสบของระบบทางเดินหายใจได้ นอกจากนี้ งานศึกษาอีกชิ้นหนึ่งยังพบว่า สารแอนโดรกราโฟไลค์ (Andrographolide) ที่อยู่ในฟ้าทะลายโจร จะช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้ทุกระยะและช่วยยับยั้งการอับเสบได้ ช่วยยับยั้งกระบวนการติดเชื้อไวรัสของเซลล์ปอด อีกทั้งสาร Lactone 4 ที่อยู่ในสารสกัดฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์ต้านไวรัสได้ดี ช่วยรักษาอาการไอ เจ็บคอและบรรเทาอาการหวัดได้

ฟ้าทะลายโจรช่วยต้านโรคโควิด-19 ได้อย่างไร?

ฟ้าทะลายโจรช่วยต้านโรคโควิด

ฟ้าทะลายโจรมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการติดเชื้อของโรคโควิดได้ ผลการศึกษาพบว่า การรับประทานยาฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด – 19 ในปริมาณ 180 มิลลิกรัม/วัน ติดต่อกัน ทำให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น ตั้งแต่วันที่ 3 หลังจากได้ทานสารสกัดจากฟ้าทะลายโจร รวมถึงอาการไอ เจ็บคอ มีเสมหะ มีน้ำมูก ปวดกล้ามเนื้อและปวดศีรษะ บรรเทาลงตามไปด้วย อีกทั้งยังไม่พบอาการข้างเคียงใดๆ

ทานฟ้าทะลายโจรอย่างไรให้ถูกต้อง ป้องกันโรคโควิด – 19 ได้

ทานฟ้าทะลายโจรอย่างไรให้ถูกต้อง

วิธีรับประทานสารสกัดจากฟ้าทะลายโจร แบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ 1. ผู้ป่วยโควิดที่ไม่แสดงอาการ ควรทานสารสกัดจากฟ้าทะลายโจร ในปริมาณ 60 มิลลิกรัม/วัน ติดต่อกัน 5 วัน  และ 2.ผู้ป่วยที่แสดงอาการเล็กน้อย ควรทานสารสกัดจากฟ้าทะลายโจร ในปริมาณ 180 มิลลิกรัม/วัน ติดต่อกัน 5 วัน และควรเช็คด้วยว่า ผลิตภัณฑ์สารสกัดจากฟ้าทะลายโจรมี สารแอนโดรกราโฟไลค์ (Andrographolide) ด้วยหรือไม่? เนื่องจากบางผลิตภัณฑ์ไม่มีสารตัวนี้อยู่ ทำให้หากรับประทานเข้าไป จะไม่เห็นผลสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้เป็นโรคโควิด-19 สามารถรับประทานสารสกัดจากฟ้าทะลายโจรเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ แต่ควรรับประทานยาฟ้าทะลายโจรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ประมาณ 20 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกันไม่เกิน 5 วัน หยุด 2 วัน ต่อเนื่องไม่เกิน 3 เดือน ซึ่งจะช่วยลดโอกาสติดเชื้อหวัดได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, เว็บไซต์ Shopat24, เว็บไซต์ medthai, เว็บไซต์ กรมสุขภาพจิต และเว็บไซต์ Bangkokbiz

หากคุณกำลังสนใจในการ ผลิตอาหารเสริม อยู่ล่ะก็ สามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top