fbpx
วิตามินซี

รวมงานวิจัยของวิตามินซี (Vitamin C) ช่วยชะลอการเกิดโรคร้าย

วิตามินซี (Vitamin C) หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ L-ascorbic acid เป็นวิตามินที่ได้รับการพูดถึงกันมากในช่วงนี้ เพราะมีประสิทธิภาพสูงในการเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย นอกจากนี้วิตามินซียังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน แอลคาร์นิทีน และช่วยดูดซึมธาตุเหล็กให้แก่ร่างกาย แหล่งรวมวิตามินซี มักพบได้ใน ดอกกะหล่ำ กะปล่ำปม ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ถั่วลันเตา ส้ม มะนาว มะขามป้อม มะระกอ เป็นต้น ปัจจุบันวิตามินซี ถูกสกัดมาอยู่ในรูปแบบอาหารเสริมเพื่อให้คนรับประทานง่ายมากขึ้น

นอกจากนี้ วิตามินซี จัดเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ไม่ตกค้างในร่างกาย  ดังนั้นหากคุณต้องการคงคุณประโยชน์ของวิตามินซีไว้ในร่างกาย ควรหมั่นรับประทานวิตามินในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำ

หากคุณกำลังสนใจในการ ผลิตอาหารเสริม อยู่ล่ะก็ สามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

งานวิจัยวิตามินซี (Vitamin c) ช่วยชะลอการเกิดโรคร้าย

งานวิจัยวิตามินซี
  • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย งานศึกษของวารสาร Nutrients พบว่า วิตามินซีช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยยับยั้งการเกิดของอนุมูลอิสระและช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมสภาพ อีกทั้งการขาดวิตามินซีในร่างกาย ยังมีโอกาสเสี่ยงในการติดโรคติดต่อเพิ่มข้นได้อีกด้วย
  • ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ข้อมูลทาง Mayo Clinic พบว่า การรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของวิตามินซี ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ สอดคล้องกับงานศึกษาของ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่พบว่า วิตามินซีจะช่วยในการทำลายสารก่อมะเร็งได้ โดยมีฤทธิ์ยับยั้งปฏิกิริยาระหว่างไนไตร์ท และอะมินทุติยะภูมิ มีผลให้เกิดไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารทำให้เกิดโรคมะเร็งได้นั้นเป็นไปได้น้อยลง

ร่างกายแข็งแรง
  • ช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ โดยในวิตามินซี จะมีสารต้านฮีสตามีน ที่ช่วยลดการเกิดอาการภูมิแพ้ได้ งานศึกษาจาก J Int Med Res พบว่า กลุ่มทดลองที่รับประทานวิตามินซี ทั้งหมด 71 คน มีอาการแพ้ที่ปรากฎบนผิวลดลง นอกจากนี้ วิตามินซี ยังช่วยลดอาการภูมิแก้ต่างๆ เช่น อาการไอ ผื่นที่ผิวหนัง อาการจาม น้ำมูลไหลได้
  • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ข้อมูลศึกษาจาก Clin Cosmet Investig Dermatol พบว่า กลุ่มทดลองที่ทาวิตามินซีลงบนผิว มีการผลิตคอลลาเจนในผิวที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์มากขึ้น อีกทั้งคอลลาเจนยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่อ่อนแอ เสื่อมสภาพ
  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง วิตามินซี มีส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาการทำงานของระบบประสาทและความจำ งานศึกษาจาก University of Queensland พบว่า การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำ สอดคล้องกับประสิทธิภาพการทำงานของสมอง และช่วยเพิ่มความจำได้ เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้รับประทานวิตามินซี

มีความสุข

ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ Everydayhealth, เว็บไซต์ มหาวิทยาลัย Queensland, เว็บไซต์ medicalnewstoday และเว็บไซต์ มหาวิทยาลัยมหิดล

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในเรื่อง กระชายขาว ว่ามีสรรพคุณอย่างไร อยู่ล่ะก็ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top