fbpx
สารสกัดจากกระชายขาว

ทำความรู้จัก สารสกัดจากกระชายขาว ช่วยเพิ่มภูมิต้านโควิด

กระชายขาว หรือกระชาย เป็นพืชตระกูล ZINGIBERACEAE ซึ่งเป็นตระกูลเดียวกับขิง มีถิ่นกำเนิดอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา นิยมนำมารับประทานและประกอบอาหารได้ทั้ง ส่วนที่เป็นใบกระชาย รากกระชายและเหง้ากระชายใต้ดิน จัดได้ว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ครบทั้งลำต้น

หากคุณกำลังสงสัยว่า การเริ่มทำเบรนด์ลิปสติก นั้นเริ่มอย่างไรบ้าง สามารถกดคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

ประโยชน์ของกระชายขาวที่ดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของกระชายขาว

กระชายขาวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง Flavonoids , Methoxyflavone ซึ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด  ช่วยปรับสมดุลของความดันโลหิตในร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิตเมื่อความดันโลหิตสูง แต่เมื่อความดันโลหิตต่ำก็จะช่วยทำให้ความดันเพิ่มขึ้นจนเป็นปกติ  นอกจากนี้ งานศึกษาในต่างประเทศยังพบว่า สารสกัดจากกระชาย ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในกลุ่มคนที่อายุ 60 ปีขึ้นไป

กระชายขาว

อีกทั้งการรับประทานสารสกัดจากกระชายเป็นประจำ ยังช่วยบำรุงสมองได้อีกด้วย โดยงานศึกษาของต่างประเทศพบว่า การรับประทานกระชายเป็นระยะเวลา 21 วันติดต่อกัน จะช่วยลดความเครียดได้ และเพิ่มประสิทธิความสามารถในการจดจำได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเด่น ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคโควิด 19 ได้ โดยล่าสุดงานศึกษาของมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า ชายขาวมีสารออกฤทธิ์ที่ชื่อว่า แพนดูราทิน เอ (Panduratin A) และพินอสทรอบิน (Pinostrobin) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสโคโรนา 2019 ได้ โดยสารทั้ง 2 ชนิดนี้ จะไปลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อและยับยั้งให้เซลล์ผลิตเชื้อไวรัสได้น้อยลง อย่างไรก็ดี งานศึกษาชิ้นนี้ อยู่ในระหว่างการวิจัยเพิ่มเติมในคนอยู่ จึงทำให้ผลการศึกษายังไม่ออกมารับรองเป็นทางการ ว่ากระชายสามารถรักษาโควิดได้อย่างแท้จริง

อีกทั้งยังมีงานศึกษาพบว่า สารสกัดของกระชายสามารถแสดงฤทธิ์ในการต้านไวรัสซาร์สได้ ในระยะหลังการติดเชื้อ โดยสารแพนดูราทิน (pan-duratin) ของกระชายขาวมีฤทธิ์ในการต้านไวรัสทั้งในช่วงที่เสี่ยงติดเชื้อและช่วงที่ติดเชื้อแล้วได้ ซึ่งไวรัสซาร์ส เป็นไวรัสตระกูลเดียวกับไวรัสโคโรนา 2019 นั้นเอง

กระชายขาว

สำหรับคนที่สนใจรับประทานอาหารเสริมจากกระชายขาว ไม่ควรรับประทานต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน เนื่องจากสมุนไพรประเภทนี้ มีฤทธิ์ร้อน จะทำให้เกิดอาการร้อนในและเป็นแผลในปากตามมาได้  และสำหรับคนที่ทานยาละลายลิ่มเลือดไม่ควรรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของกระชายขาว เนื่องจากจะไปทำให้เกิดการต้านการแข็งตัวของเลือดหรือเกล็ดเลือดได้

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ Thailandmedical news และเว็บไซต์ กรมสุขภาพจิต

หากคุณกำลังสนใจในการ ผลิตอาหารเสริม อยู่ล่ะก็ สามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top