fbpx
วิตามินซี

วิตามินซียอดนิยมในเซรั่มทั้ง 5 แบบ

อย่างที่ทราบกันดีว่าส่วนผสมในสกินแคร์หรือเซรั่มอย่างวิตามินซี (Vitamin C) มีสรรพคุณช่วยเรื่องผิวขาวกระจ่างใส และยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิว เผยผิวที่เรียบเนียนกระจ่างใส ช่วยลดริ้วรอย รอยสิวจุดด่างดำ ทำให้ผิวดูเรียบเนียน สม่ำเสมอขึ้นได้ สารสกัดวิตามินซีจึงถูกนำมาใช้เป็น Active Ingredients ที่สำคัญในสกินแคร์เซรั่มมากมาย ซึ่งส่วนผสมของวิตามินซีที่นำมาใช้ มักเป็นวิตามินซีจากธรรมชาติและถูกควบคุมปริมาณที่เหมาะสมสำหรับผิวที่สุด เพราะท้ายสุดแล้ว วิตามินซียังมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนเล็กน้อย หากใช้ในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้ผิวบางได้ 

หากคุณเป็นคนที่ผมกำลังเผชิญปัญหาเกี่ยวกับผมขาดร่วง หรือเป็นคนที่กำลังศึกษาเกี่ยวกับเรื่องผมขาดร่วง อยูล่ะก็ นี่เลย เราขอพาทุกคนไปรู้จักเกี่ยวกับ สารอาหารที่บำรุงเส้นผมไม่ให้ขาดร่วง ป้องกันเส้นผมอ่อนแอ บทความที่จะช่วยให้คุณรู้วิธีการรับมือกับผมร่วงอีกต่อไป คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาต่อได้เลย

วิตามินซียอดนิยมในเซรั่มทั้ง 5 แบบ

วิตามินซียอดนิยมในเซ
  • Ascorbic Acid เป็นวิตามินซีที่นิยมใช้กันมากในสกินแคร์ มีสรรพคุณช่วยลดริ้วรอย ซึ่งวิตามินซีในรูปแบบ Ascorbic Acid มีค่า pH น้อยกว่า 4 ทำให้ความเป็นกรดอ่อนๆ (มีความใกล้เคียงกับค่า pH บนผิวของคนทั่วไป) และสามารถใช้ได้กับคนที่ผิวบาง โดยไม่ทำให้เกิดอาการระรายเคืองบนผิวเพิ่ม นอกจากนี้ การเรื่องใช้วิตามินซีแบบ Ascorbic Acid ไม่ควรผสมเกิน 15% ในสกินแคร์
  • Sodium Ascorbyl Phosphate เป็นวิตามินซีในรูปแบบ  Derivative เป็นวิตามินซีที่มีความเสถียรและอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าแบบ Ascorbic Acid แต่ประสิทธิภาพในการบำรุงผิว ยังไม่ดีเท่าแบบ Ascorbic Acid เนื่องจากสามารถเสื่อมสภาพได้เมื่อโดนแสงแดด อากาศและน้ำ 
  • Magnesium Ascorbyl Phosphate เป็นวิตามินซีที่มีความเสถียร อ่อนโยนต่อผิวและจัดอยู่ในกลุ่มที่ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น เติมน้ำให้ผิวได้  ช่วยลดอาการอักเสบ ระคายเคืองของผิวได้ในตัว 
  • Sodium Ascorbate จัดอยู่ในกลุ่มวิตามินซีบริสุทธิ์ ช่วยฟื้นฟูให้ผิวกระจ่างใสได้ดี แต่มีประสิทธิการบำรุงผิวน้อยกว่าแบบ Ascorbic Acid เช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีประสิทธิภาพซ่อมแซมผิวได้ดีเมื่อใช้คู่กับวิตามินอี 
  • Calcium Ascorbate เป็นวิตามินซีที่มีบทบามสำคัญในการกระตุ้นคอลลาเจนบนชั้นผิวได้ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดริ้วรอยบนผิวและทำให้รอยสิว จุดด่างดำ ดูจางลงได้ อีกทั้งวิตามินแบบ Calcium Ascorbate ยังมีค่า pH ที่เป็นกลาง เหมาะกับทุกสภาพผิว ไม่ทำให้ผิวระคายเคืองได้

เซรั่มวิตามินซี

มาถึงตรงนี้ อาจทำให้หลายคนรู้จักวิตามินซีกันดีมากขึ้นและเลือกเซรั่มวิตามินซีที่เหมาะกับผิวตัวเองมากขึ้นได้ อีกการเลือกใช้วิตามินซีแต่ละแบบเพื่อบำรุงผิว ยังขึ้นอยู่สภาพปัญหาของคนใช้จริงด้วย ดังนั้นจะหยิบเซรั่มวิตามินซีแบบไหนมาใช้ อย่าลืมเช็คสภาพผิวของตัวเองกันด้วยนะ!

หากคุณกำลังสนใจในการ ผลิตอาหารเสริม อยู่ล่ะก็ สามารถคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top