fbpx
กลยุทธ์สร้างแบรนด์ในช่วงโควิด 19

กลยุทธ์สร้างแบรนด์ในช่วงโควิด 19

จากวิกฤติโควิดระลอกแรก ทำให้ธุรกิจหลายๆเข้าเรียนรู้ที่จะปรับตัวก้าว บางธุรกิจปรับตัวได้ไวก็รอด บางธุรกิจปรับตัวช้าจนทำให้ขาดทุน และปิดกิจการไป พอมาครั้งนี้ การระบาดโควิดระลอกที่ 3 ทำให้กิจการต้องขาดทุนอีกครั้ง ส่วนธุรกิจที่ยังอยู่รอดได้ก็ต้องปรับตัวกันต่อไป และปรับแผนการตลาดให้ทันต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคมากขึ้น วันนี้ทีมงาน Beauty Cosmet มีกลยุทธ์สร้างแบรนด์ในช่วงโควิด 19 มาบอกกันครับ ลองเอาเคล็ดลับนี้ไปใช้กันดูครับ

หากคุณกำลังสนใจเกี่ยวกับ การสร้างแบรนด์ครีม อยู่ล่ะก็ ทาง Beauty cosmet ของเรา ขอแนะนำให้ลองกดเข้าไปเพื่อศึกษาต่อได้เลย

ขยายช่องทางการขายลงออนไลน์

ขยายช่องทางการขายลงออนไลน์

จากสถานการ์ณโควิด 19 สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัด คือ พฤติกรรมของผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยนแปลงไป อยู่บ้านกันมากขึ้นและซื้อของทางออนไลน์กันมากขึ้น ธุรกิจที่มีหน้าร้านข้างนอก จึงขายไม่ค่อยได้ ตรงกันข้ามกับธุรกิจที่ขายทางออนไลน์ ข้อมูลจาก FOCAL 2020 – eCommerce Outlooks พบว่า ใช่วงที่มีการระบาดโควิด 19 ผู้บริโภคกว่า 89% เริ่มที่จะช้อปปิ้งทางออนไลน์กันมากขึ้น ดังนั้น การปรับตัวที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้ จึงควรขยายช่องทางการจัดจำหน่ายบนตลาดออนไลน์

ใช้ Data Driven เพื่อหาจุด Touch Point ของลูกค้าให้เจอ

ใช้ Data Driven เพื่อหาจุด Touch Point

ถือเป็นโอกาสทองของการทำมาร์เก็ตติ่งบนออนไลน์เลนก็ว่าได้ เพราะทุกข้อมูลบนออนไลน์ สามารถใช้วัดพฤติกรรมของผู้บริโภคได้ ยิ่งธุรกิจไหนที่มีข้อมูลลูกค้าอยู่แล้ว สามารถนำมาวิเคราะห์ต่อยอด เพื่อเจาะหาพฤติกรรมของลูกค้า และปรับแผนกลยุทธ์ให้โดนใจลูกค้าได้ไวมากยิ่งขึ้น ข้อดีของการมีข้อมูลบนออนไลน์เหล่านี้ จะช่วยให้คุณหาจุด Touch Point ของลูกค้าให้เจอได้ไว และสื่อสารไปกลุ่มเป้าหมายได้ตรงมากยิ่งขึ้น 

สร้าง Brand Awareness อยู่เสมอ

ร้าง Brand Awareness อยู่เสมอ

แม้ตอนนี้ธุรกิจหลายเจ้าจะมีการแข่งขันทางราคา ลดแลกแจกแถม เอาโปรโมชั่นมาดึงดูดลูกค้ามากขึ้นเรื่อยๆ แต่สิ่งหนึ่งที่แบรนด์ไม่ควรหยุดทำ นั่นคือการสร้าง Brand Awareness อยู่เสมอ เพราะจะช่วยทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นใจในคุณภาพของแบรนด์สินค้ามากขึ้น ตลอดจนทำให้สินค้าของคุณมีความแตกต่าง เป็นที่จดจำได้ง่ายกว่าสินค้าแบรนด์คู่แข่งในตลาด

เคล็ด (ไม่) ลับ การสร้าง Brand CI หรือ Brand Design เป็นสิ่งที่ธุรกิจต้องมีและวางรูปแบบให้ชัดเจน เพื่อหาจุดเด่นให้สินค้า และสื่อสารออกมายังกลุ่มเป้าหมายอย่างสม่ำเสมอ เปรียบเสมือนกับการทำให้สินค้ามีชีวิตและเป็นที่รัก ทำให้คนทั่วไปชอบให้ตัวตนของสินค้าแบรนด์นี้มากยิ่งขึ้น 

การทำ Brand CI จะแฝงอยู่ในทุกรูปแบบของสินค้า ตั้งแต่การออกแบบ  Package ชื่อแบรนด์ การสื่อสารทางออนไลน์ ตลอดจนแผนกลยุทธ์ตลาด ที่จะต้องถ่ายทอดความเป็นแบรนด์ออกมาอย่างชัดเจน

หากคุณต้องการที่จะสร้างแบรนด์ของตัวเองแแล้ว สิ่งที่คุณจะต้องรู้ก่อนสร้างแบนด์ นั้นจะมีอะไรบ้าง ลองคลิกเพื่อเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้เลย

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top