fbpx

เทคนิคการปิดการขายที่ดี สำหรับร้านค้าออนไลน์

วิธีปิดการขาย

เวลาขายของออนไลน์ สิ่งที่แม่ค้าหลายๆคนเจอเหมือนกันคือ ลูกค้าชอบทักมาถามราคาแล้วก็หายไป  จนเราอดคิดไม่ได้ว่า สาเหตุที่แท้จริงมาจากอะไร มาจากยิงแอดโฆษณาผิด หรือวิธีการตอบลูกค้าของเราไม่เวิร์ค จนลูกค้าพากันเท ไม่ซื้อสินค้าหน้าร้านต่อ… BeautyCosmet เข้าใจดีว่าสิ่งที่เกิดกับคุณเป็นเพราะอะไร …วันนี้ BeautyCosmet เลยหอบเทคนิควิธีปิดการขายหน้าร้านออนไลน์มาบอกกัน!

สนใจสร้างแบรนด์ครีมกับโรงงานรับผลิตครีมโรงงานผลิตอาหารเสริมคลิกเพื่อดูรายละเอียดได้

ขาย

จับสไตล์ลูกค้าที่เราจะขายให้ออก

เพราะลูกค้าแต่ละคนไม่เหมือนกัน ตลอดจนวิธีการทักเข้ามาถามที่หน้าร้านก็ไม่เหมือนกันค่ะ ที่สำคัญคือ คุณควรสังเกตลูกค้าและดู Need ลูกค้าให้ได้ว่า พวกเขาต้องการซื้อสินค้ามากน้อยแค่ไหน

เคล็ดลับ : หากลูกค้าต้องการซื้อสินค้าอย่างแท้จริง แค่คุณพิมพ์หาลูกค้าแบบไม่กี่ประโยค ลูกค้าก็ต้องการซื้อสินค้าแล้วค่ะ แต่ถ้าเป็นลูกค้าที่ไม่ค่อยต้องการสินค้าซักเท่าไหร่ แนะนำให้คุณคุยกับลูกค้าแบบเพื่อนที่ต้องการแนะนำสิ่งที่ดีค่ะ พร้อมให้ข้อมูล (Information) ลูกค้า ว่าสินค้าน่าซื้ออย่างไร และตอบโจทย์ลูกค้ามากน้อยแค่ไหน

ให้คำแนะนำลูกค้าแบบที่ปรึกษา

เมื่อลูกค้าทักว่า ‘สนใจ’ ควรตอบอย่างไร?

บ่อยครั้งที่ยิงแอดไป แล้วลูกค้ามักจะเข้ามาคอมเม้นท์หรือทักเข้ามาในแชทว่า ‘สนใจครับ’ ‘สนใจค่ะ’ จากนั้นก็เงียบหายไป งานนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนค่ะ ว่าลูกค้ามีหลายประเภท การที่คุณกำลังเจอลูกค้าแนวนี้ แสดงว่าพวกเขาไม่ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับตัวสินค้ามาก่อน แล้วต้องการให้คุณอธิบายจุดขาย ข้อดีของสินค้าให้ฟัง ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ดังนั้น ข้อแรกที่สำคัญเวลาเจอลูกค้าแนวนี้ นั่นคือ การพยายามถามข้อมูลสิงที่ลูกค้าสนใจ และอธิบายข้อมูลสินค้าให้ลูกค้าเข้าใจ เพื่อให้พวกเขามีข้อมูลก่อนซื้อได้ค่ะ

คำแนะนำ

ให้คำแนะนำลูกค้าแบบที่ปรึกษา เกี่ยวกับของที่เราขาย

สิ่งที่ลูกค้าไม่ชอบมากที่สุด คือการที่แม่ค้าพูดเน้นขายแบบโอเว่อร์และหวังที่จะได้เงินจากลูกค้าอย่างเดียว เรื่องนี้ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าแม่ค้าไม่จริงใจและต้องการขายอย่างเดียว อย่าลืมนะคะว่าลูกค้า มาถามและต้องการซื้อของเพื่อแก้ปัญหาของพวกเขา ดังนั้นการคุยที่ดี คุณควรพูดในเชิงที่ปรึกษา ให้คำแนะนำ จริงใจกับลูกค้าแบบหวังดีจริงๆค่ะ

ส่วนลด

ใช้ส่วนลดหรือโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นการซื้อ

ทุกครั้งเวลาที่ลูกค้าทักเข้ามาถามเกี่ยวกับตัวสินค้า ต้องทำความเข้าใจก่อนค่ะว่า พวกเขาต้องการทราบข้อมูลสินค้า ว่ามีความน่าสนใจ ตอบโจทย์การแก้ปัญหาเขาได้อย่างไร? การถามเกี่ยวกับตัวสินค้า ในบางครั้งก็เพื่อเปรียบเทียบ ข้อดี-ข้อเสีย จากการซื้อสินค้ากับร้านอื่นค่ะ ดังนั้นการพูดคุยมอบส่วนลด/โปรโมชั่นพิเศษให้กับลูกค้า จะช่วยให้เขาพิจารณสินค้าบนร้านคุณอันดับแรกมากขึ้น เพราะมีอะไรพิเศษให้ลูกค้า มากกว่าร้านอื่น

ลูกค้า

หมั่นติดตามลูกค้าที่เราขายให้

บางทีลูกค้าก็ลืมได้ว่าเคยถามราคาร้านนี้ไป จนลืมไปแล้วว่าอยากได้สินค้าร้านนี้ ดังนั้น คุณควรติดตามและสอบถามลูกค้าอีกครั้ง ในเชิงสอบถามและสนใจค่ะว่าลูกค้าต้องการใช้ช่วยเหลือเรื่องใดเพิ่มเติมหรือไม่ เช่น ลูกค้าต้องการข้อมูลเรื่องไหนเพิ่มเติมไหม?

หรือลูกค้าต้องการทราบโปรโมชั่นเพิ่มเติมหรือไม่? เป็นต้น  วิธีนี้จะทำให้ลูกค้า รู้สึกได้ว่าคุณใส่ใจพวกเขาจริงๆ และไม่ได้เป็นทางติดตามในเชิงที่ทำให้ลูกค้า คิดว่า คุณต้องการขายสินค้าอย่างเดียว

นอกจากนี้ การพยายามสอบถามฟี้ดแบ๊คการใช้งานกับลูกค้า เช่นนี้เป็นประจำจะทำให้คุณทราบ Painpoint ของลูกค้าเพิ่มเติม แล้วนำมาต่อยอดพัฒนาสินค้าและบริการต่อไปได้ค่ะ การสอบถามเช่นนี้ ควรมีการทำเป็นประจำ จะช่วยให้คุณสามารถสังเกตพฤติกรรม ความชอบของลูกค้าได้อย่างดีค่ะ 

การขาย

สิ่งสำคัญที่สุดเวลาแต่ปิดการขาย

ความรวดเร็วในการตอบและความใส่ใจลูกค้าค่ะ เพราะลูกค้าทางออนไลน์ที่มีพฤติกรรมอย่างหนึ่งที่คล้ายกัน ก็คือพวกเขาจะมีความใจร้อน ต้องการการตอบกลับที่ไวจากแม่ค้าและคำพูดที่ดูใส่ใจและจริงใจ หากพวกเขาเจอแม่ค้าที่พูดไม่ดีใส่ พวกเขาก็พร้อมที่จะปฏิเสธการซื้อได้ทันทีเลย

ติดตามเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับการทำธุรกิจได้ที่ คลิก

สำหรับใครที่พยายามลองมาหมดแล้ว…แต่ลูกค้ายังไม่ซื้อสินค้าซักที ยังไม่ต้องเสียใจค่ะ เพราะบางครั้งความต้องการและความจำเป็นของลูกค้าอาจจะยังไม่มากขนาดนั้น พวกเขาเลยเข้ามาถามราคาเฉยๆและหายไป … ลองปรับทีวิธีการคุยเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าสินค้าชิ้นนี้ดูน่าสนใจ จนอยากซื้อดูสิ…รับรองน่าจะเรียกลูกค้ากลุ่มนี้ได้เพิ่มขึ้นเลย!

ขั้นตอนจ่ายเงินที่ง่ายที่สุดสำหรับลูกค้า

จ่ายเงิน

ถึงแม้ว่ารูปแบบการทำ Online Marketplace จะมีหลายแบบ รวมถึงวิธีการจ่ายเงินที่มีฟังค์ชั่นบริการเสริมที่ใหม่ แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือ ควรทำขั้นตอนการจ่ายที่ง่าย (เข้าใจง่าย – ทำได้ง่ายที่สุด) สำหรับลูกค้าค่ะ เพราะพื้นฐานนิสัยของคนเรา ในแง่การเป็นลูกค้าเอง จะชอบอะไรที่ง่าย สะดวกสบายที่สุด ดังนั้น ขั้นตอนการจ่ายเงิน จึงไม่ควรซับซ้อนผ่านหลายช่องทางจนเกินไป หรือต้องกดคีย์ลัดหลากหลายแบบ จนทำให้ลูกค้ารู้สึกจ่ายเงินยากเกินไปครับ

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ปิดการขายบนออนไลน์โดยเฉพาะบนหน้าแชท อาจจะทำให้แบรนด์สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าได้ยากกว่าเจอแบบตัวจริง บ่อยครั้งที่ทีมตอบรับลูกค้าบนหน้าแชท ตอบช้า ตอบแบบใช้โรบอท ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกค้าเงียบหายได้ค่ะ อย่าลืมท้ายสุดแล้ว ลูกค้าก็คงอยากคุยกับแม่ค้าที่เป็นคนตอบจริงๆและใส่ใจที่จะตอบลูกค้าอย่างใจจริงเช่นกัน ข้อนี้จะเป็นสิ่งที่ลูกค้าทุกคนสัมผัสได้ค่ะ ว่าแบรนด์ใส่ใจ ให้ความสำคัญกับพวกเขามากน้อยแค่ไหน?

สำหรับใครที่พยายามลองมาหมดแล้วแต่ลูกค้ายังไม่ซื้อสินค้าซักที ยังไม่ต้องเสียใจค่ะ เพราะบางครั้งความต้องการและความจำเป็นของลูกค้าอาจจะยังไม่มากขนาดนั้น พวกเขาเลยเข้ามาถามเพื่อเปรียบเทียบราคาก่อน จึงหายไป แนะนำให้ลองปรับทีวิธีการคุยเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าสินค้าชิ้นนี้ดูน่าสนใจ จนอยากซื้อดูสิ รับรองน่าจะเรียกลูกค้ากลุ่มนี้ได้เพิ่มขึ้นเลย!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top