fbpx
ไฮยาลูรอนิค แอซิด

ไฮยาลูรอนิค แอซิดคืออะไร ใช้อย่างไรให้ถูกกับผิว

ไฮยาลูรอนิค แอซิด เป็นสารที่อยู่ในโครงสร้างผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้นฉ่ำวาว บ่อยครั้งที่ ไฮยาลูรอนิค แอซิด มักได้ยินมาควบคู่กับคอลลาเจน แต่ไฮยาลูรอนิค แอซิด เป็นสารที่มีความแตกต่างจากคอลลาเจนอยู่เช่นกัน

หากคุณกำลังสนใจในธุรกิจการผลิตครีม หรือการผลิตอาหารเสริมอยู่ล่ะก็ ทาง Beauty Cosmet ของเรามีโรงงานรับผลิตครีมและอาหารเสริมที่ได้คุณภาพ และผ่านการรับรองอยู่นะคะ หากสนใจสามารถคลิกเช้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid) คืออะไร?

น้ำ

ไฮยาลูรอนิค แอซิด มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า Hyaluronan เป็นสารประกอบที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เอง ซึ่งเป็นโมเลกุลของน้ำตาลที่เรียกว่า Polysaccharide มีคุณสมบัติช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิว และรักษาสมดุลให้กับเซลล์ผิว

เมื่ออายุมากขึ้น ปริมาณของไฮยาลูรอนิค แอซิด ที่ร่างกายผลิตจะลดน้อยลง ส่งผลให้ผิวแห้ง มีริ้วรอยตามมา นอกจากนี้ปัจจัยเรื่องความเครียดและการพักผ่อนไม่เพียงยังส่งให้ ร่างกายผลิตไฮยาลูรอนิค แอซิดได้น้อยลงเช่นกัน

ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid) สำคัญต่อผิวอย่างไร?

ไฮยาลูรอนิค แอซิด

ไฮยาลูรอนิค แอซิด ที่ใช้ในปัจจุบันจะเป็นสารสังเคราะห์ เพื่อทดแทนสารประกอบที่ร่างกายสร้างขึ้น ซึ่งสารตัวนี้นำมาใช้ในส่วนผสมสกินแคร์ อาหารเสริมและในนวัตกรรมความงามอีกมากมาย เพราะว่าไฮยาลูรอนิค แอซิดมีประโยชน์ในเรื่องการบำรุงผิวที่หลากหลาย และนี่คือประโยชน์ของไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid) ที่คุณควรรู้

ทำให้ผิวดูสุขภาพดี เนียนนุ่มชุ่มชื่น – ไฮยาลูรอนิค แอซิด เป็นสารประกอบที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว มอบผิวเรียบเนียนดูนุ่มขึ้น อีกปัจจัยเรื่องแสงแดด มลภาวะ ฝุ่นควัน ส่งผลให้กรดไฮยาลูรอนิค ในร่างกายมีจำนวนลดลง

ดังนั้นการเติมสารทดแทนจึงช่วยให้ผิวกลับมาดูสุขภาพดี และช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ หากรับประทาน ไฮยาลูรอนิค แอซิด ในรูปแบบของอาหารเสริม ควรรับประทาน 120–240 mg ต่อวัน อย่างน้อย 1 เดือนจะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ผิวแน่นดูอ่อนเยาว์ขึ้น

ทำให้แผลหรือผิวที่อักเสบแดงหายไวขึ้น – ไฮยาลูรอนิค แอซิด มีบทบาทสำคัญที่ทำให้ผิวที่อักเสบ บวมแดง หรือมีรอยสิวหายได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ใน ไฮยาลูรอนิค แอซิด ยังมีฤทธิ์ในการต้านแบคทีเรียบางชนิด ช่วยลดการอักเสบและทำให้แผลหายไว 

ช่วยลดอาการตาแห้ง – 1 ใน 7 ของคนทั่วไป (วัยผู้ใหญ่) จะประสบปัญหาตาแห้งและน้ำตาระเหยไว การเติมไฮยาลูรอนิค แอซิด จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับดวงตาได้

ซึ่งน้ำยาล้างตาบางยี่ห้อจะมีส่วนผสมของไฮยาลูรอนิค แอซิด ในสัดส่วน  0.2–0.4% จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับดวงตาได้ 

ช่วยให้ผิวอุ้มน้ำได้ 1000 เท่า ไฮยาลูรอนิค แอซิด มีคุณสมบัติดูดซับและกักเก็บโมเลกุลของน้ำ ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และช่วยลดเลือนริ้วรอยให้ดูจางลงได้ ดูอ่อนเยาว์ ตึงกระชับ ดูเนียนเรียบขึ้น

ข้อควรระวังเมื่อใช้ ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid)

นิ้วมือของผู้หญิง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังจะพัฒนาแบรนด์สินค้าที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid) ควรใส่ Hyaluronic acid ในความเข้มข้นต่ำกว่า 2% เพราะเป็นปริมาณที่มีประสิทธิภาพในการซึมซาบเพื่อฟื้นบำรุงผิวและไม่ทำให้เกิดอากาศแพ้

นอกจากนี้ สารประกอบกรดไฮยาลูรอนิค แอซิด ยังมีประสิทธิภาพเทียบกับกลีเซอรีนบริสุทธิ์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นและล็อคให้ผิวอิ่มน้ำได้ยาวนาน  นอกจากนี้ ยังไม่แนะนำให้ใช้สารตัวนี้กับสตรีตั้งครรภ์ สตรีที่อยู่ในภาวะให้นมบุตร และ เด็ก (อายุต่ำกว่า 3 ปี) อีกด้วย

จุดเด่นของไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid)

จุดเด่นของไฮยาลูรอนิค แอซิด

จุดเด่นของไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid) อยู่ที่ประสิทธิภาพในการซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ล้ำลึก เพราะมีโมเลกุลขนาดเล็กแบบนาโน และมีขนาดเล็กกว่า 500 กิโลดัลตัน

ทำให้เห็นผลลัพธ์ในการฟื้นบำรุงผิวได้รวดเร็ว และนี้คือจุดเด่นเรื่องการฟื้นฟู ซ่อมแซมผิวของไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid)

  • ลดเลือนริ้วรอยให้ดูตื้นขึ้น
  • เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
  • เพิ่มความชุ่มชื้นบริเวณรอบดวงตาได้
  • สร้างเกราะป้องกันผิว ทำให้ผิวแข็งแรง

ไฮยาลูรอนิค แอซิด เหมาะกับผิวแบบใด

ครีมตรา Herbal

ไฮยาลูรอนิค แอซิด สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวแห้งกร้าน ที่มีริ้วรอย การเติม ไฮยาลูรอนิค แอซิด ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของสกินแคร์และอาหารเสริมจะช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

นอกจากนี้ยังช่วยปลอบประโลมผิวที่โดนทำร้ายจากแสงแดดได้อีกด้วย 

ปัจจุบัน ไฮยาลูรอนิค แอซิด เป็นสารบำรุงผิวที่ถูกพัฒนาในสกินแคร์หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโทนเนอร์ เซรั่ม ครีมบำรุงปิว อิมัลชั่น รวมไปถึงการใช้เป็นสารที่อยู่ในฟิลเตอร์ช่วยเติมผิวหน้าให้ดูเต่งตึงลดริ้วรอย

อย่างไรก็ดี การเลือกใช้สารประกอบชนิดนี้ ควรอยู่ในการควบคู่และดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการบำรุงที่ปลอดภัย

หากคุณกำลังสงสัยว่า ไมเซลลาร์ วอเตอร์คืออะไร? และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง? อยู่ล่ะก็ ทาง Beauty Cosmet ของเราได้เตรียมบทความที่จะมาตอบคำถามของทุกคนแล้ว คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top