fbpx
กลูต้าไธโอนทำให้ขาวได้จริงไหม

กลูต้าไธโอน (Glutathione) ทำให้ผิวขาวจริงไหม?

กลูต้าไธโอนทำให้ขาวได้จริงไหม

กลูต้าไธโอน (Glutathione)  คือ สารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ซึ่งร่างกายของคนเราสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เอง  กลูต้าไธโอน (Glutathione) มีบทบาทช่วยปกป้องไม่ให้เนื้อเยื่อถูกทำลายโดย สารอนุมูลอิสระ (Free Radical)

สำหรับกระบวนการสร้างกลูต้าไธโอน (Glutathione) นั้น จะสร้างภายในเซลล์และถูกนำส่งออกมานอกเซลล์โดยอาศัยตัวพามาเก็บสำรองไว้ที่ตับ เซลล์ประเภทอื่นๆที่พบสารนี้มาก เช่น เซลล์เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว ปอด ไต ตับอ่อน เป็นต้น

กลูต้าไธโอน (Glutathione) มักพบพืชผักชนิด ต่างๆ ผลไม้ทั่วไปและเนื้อสัตว์ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง(Asparagus) อโวคาโด และ วอลนัท เป็นต้น นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระชนิดอื่นๆ ยังมีสรรพคุณช่วยเพิ่มการสร้างกลูตาไธโอน (Glutathione) ในร่างกายได้ อาทิ Alpha lipo acid , Glutamine , Methionine , Whey Protein ,Vitamin B6 , Vitamin B2 , Vitamin C และ Selenium

สนใจสร้างแบรนด์ครีมกับโรงงานรับผลิตครีมโรงงานผลิตอาหารเสริมคลิกเพื่อดูรายละเอียดได้

กลูต้าไธโอน

คุณสมบัติของกลูต้าไธโอน (Glutathione)

เมื่อพูดถึงคุณหน้าสมบัติของกลูต้าไธโอน (Glutathione) ที่มีต่อร่างกาย แบ่งออกเป็น 3 คุณสมบัติด้วยกัน

บทความที่เกี่ยวกับ การเลือกซื้อครีมกันแดด นะคะสนใจกดเข้าไปอ่านเลย

1. Antioxidation : กลูตาไธโอน (Glutathione)

จะถูกเปลี่ยนเป็นเอนไซม์ Glutathione Peroxidase ซึ่งมีคุณสมบัติ เป็นสาร Antioxidant ที่สำคัญของร่างกาย  โดยทำงานร่วมกับวิตามินซีและวิตามินอี ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย

2. Detoxification : กลูตาไธโอน (Glutathione)

ช่วยสร้างเอนไซม์ชนิดต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะ Glutathiones-Transferse ที่ตับ ช่วยในการกำจัดสารพิษออกจาก ร่างกายโดยไปเปลี่ยนสารพิษชนิดไม่ละลายน้ำ (ละลายในน้ำมัน) เช่น พวกโลหะหนัก สารระเหย ยาฆ่าแมลง เป็นต้น

บทความที่เกี่ยวกับ สารสกัดที่นิยมกับอาหารเสริมคุณผู้หญิง นะคะสนใจกดเข้าไปอ่านเลย

3. ImmuneEnhancer : กลูตาไธโอน (Glutathione)

จะส่งผลในการเพิ่มความสามารถในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคของเม็ดเลือดขาวชนิด Neutrophilsและยังเพิ่ม ความสามารถในการทำงานของเซลล์ที่เกี่ยวข้อง กับระบบภูมิต้านทานในร่างกาย  ทำให้มีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถกระตุ้น การทำงานของเอนไซม์หลายชนิดเพื่อให้ร่างกายต่อต้าน สิ่งแปลกปลอม รวมถึงเชื้อแบคทีเรียและไวรัส นอกจากนี้ กลูตาไธโอน (Glutathione) ยังช่วยสร้างและซ่อมแซม DNA สร้างโปรตีน และ prostaglandin2

ผิว

กลูต้าไธโอนทำให้ผิวขาวจริงไหม?

ปัจจุบัน กลูตาไธโอน (Glutathione) ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ที่ช่วยเรื่องผิวขาว ซึ่งอยู่ในรูปแบบของการฉีดเข้าผิวและการรับประทานแบบอาหารเสริม ซึ่งคุณสมบัติของ กลูตาไธโอน (Glutathione) จะช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานินหรือเซลล์ผิวสีคล้ำ การได้รับกลูต้าไธโอนทำให้กระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานินมีจำนวนน้อยลง ส่งผลให้ผิวดูขาวขึ้น นอกจากนี้ เมื่อร่างกายได้รับกลูตาไธโอน (Glutathione) กระตุ้นให้กรดอะมิโน Tyrosine เปลี่ยนรูปเป็น ฟีโอเมลานินหรือเซลล์ผิวสีคล้ำในปริมาณที่มากขึ้นในเวลาเดียวกัน

ข้อควรระวัง: การได้รับกลูตาไธโอน (Glutathione) จำนวนมากเกินไปและได้รับเป็นเวลานาน จะส่งผลต่อจอประสาทตาทำให้ได้รับแสงได้น้อยลง

ขอบคุณที่มา:  องค์การเภสัชกรรม  มหาวิทยาลัยมหิดล

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top