fbpx
เวย์โปรตีนคืออะไร

เวย์โปรตีนคืออะไร? ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้จริงไหม?

สำหรับคนที่สนใจในเรื่องของการออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพคงต้องรู้จักสารสกัดชนิดนี้เป็นอย่างดี เวย์โปรตีน เป็นแหล่งรวมโปรตีนคุณภาพ ที่สกัดมาจากนมวัว และพืชที่มีโปรตีนเป็นหลักอย่าง ถั่ว โดยเวย์โปรตีนประกอบด้วย กรดอะมิโนคุณภาพ ซึ่งให้สารอาหารและปริมาณที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน ปัจจุบัน เวย์โปรตีนที่วางขายอยู่ในตลาด มักอยู่ในรูปแบบผงชงรับประทาน ซึ่งสามารถเก็บไว้ได้นาน

หากคุณกำลังสนใจที่จะ ผลิตอาหารเสริม หรือเวย์โปรตีนเพื่อดูแลสุขภาพอยู่ล่ะก็ ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย

เวย์โปรตีนคืออะไร?

เวย์โปรตีนคืออะไร

เวย์โปรตีน คือแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่สกัดจากนมวัว ซึ่งประกอบด้วยกรดอะมิโนครบถ้วนและปริมาณสูงที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย วิธีการสกัดเวย์โปรตีนจะทำโดยนำนมวัวมาผ่านกระบวนการเพื่อแยกไขมันและคาร์โบไฮเดรตออกไปให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อให้ได้สัดส่วนโปรตีนที่เข้มข้น เวย์โปรตีนที่พบในท้องตลาดมักจะอยู่ในรูปแบบผง มีการแต่งกลิ่นและรสชาติต่างๆ เพื่อให้ทานได้ง่ายขึ้น ซึ่งประโยชน์ของเวย์โปรตีนก็คือ เสริมการสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย

ทำไมต้องรับประทานเวย์โปรตีน

เวย์โปรตีนกลิ่นวนิลลา

ประโยชน์สำคัญของเวย์โปรตีน คือช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย เนื่องจาก เป็นแหล่งรวมของกรดอะมิโนชนิด Branch chain amino acid (BCAA) เช่น กรดอะมิโนลิวซีน ที่ใช้สร้างกล้ามเนื้อได้ดีอยู่ในปริมาณที่สูงกว่าโปรตีนที่ได้จากแหล่งอื่นๆ และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อทนทานทำให้สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น และลดอาการปวดเมื่อย อ่อนล้าหลังออกกำลังกายได้ นอกจากนี้ เวย์โปรตีนยังมีสรรพคุณสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายได้

นอกจากคนที่ออกกำลังกายแล้ว เวย์โปรตีนยังเป็นสารอาหารทางโภชนาการ ที่เป็นประโยชน์กับผู้สูงอายุ โดยช่วยลดอาการท้องอืด ทำให้ร่างกายสามารถย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากเวย์โปรตีน เป็นโปรตีนชนิดที่ย่อยง่าย ไม่ทำให้ท้องอืดและร่างการสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดี 

เวย์โปรตีนแบ่งออกเป็น 3 ชนิด

เวย์โปรตีนแบบ Concentrate

เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท  เป็นเวย์โปรตีนที่มีความเข้มข้นอยู่ประมาณ 70-80% มีลักษณะเป็นผงสีครีมอ่อน (มีกลิ่นคล้ายนมผง) ซึ่งเวย์โปรตีนแบบคอนเซนเทรท  ประกอบด้วย กรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิด และกรดอะมิโนจำเป็นอีก 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ มีสรรพคุณในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น ป้องกันการติดเชื้อ และเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

เวย์โปรตีนแบบ Isolate

เวย์โปรตีน ไอโซเลต  เป็นเวย์โปรตีนแบบคอนเซนเทรทที่นำมาผ่านกระบวนการผลิตเพิ่มเติม ทำให้ได้โปรตีนที่มีความเข้มข้นของโปรตีนสูงขึ้นไปอีก มากกว่า 90% ลักษณะเป็นผงครีมคล้ายนมผง โดยเวย์โปรตีนชนิดนี้มีไขมันและน้ำตาลในปริมาณน้อยมาก หากทานแล้วจะไม่ทำให้อ้วน

เวย์โปรตีนแบบ Hydo

เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ – เป็นเวย์โปรตีนแบบที่ 1 และ 2 ที่ผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ ทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดใหญ่ และทำให้มีโปรตีนบริสุทธิ์สูงถึง 100% ข้อดีของเวย์โปรตีนประเภทนี้ จะช่วยให้ร่างกายดูซึมได้ดียิ่งขึ้น และมีประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งดีขึ้นได้

คนชงเวย์โปรตีน

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจเวย์โปรตีน ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพ ก่อนรับประทานเวย์โปรตีนทุกครั้ง เนื่องจากเวย์โปรตีนมีสรรพคุณในการบรุงร่างกายและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยแต่ละสรรพคุณจะได้รับประมาณในปริมาณต่อวันที่แตกต่างกัน หากมีการควบคุมปริมาณต่อ จะช่วยให้เห็นผลของการรับประทานมากขึ้น

หากคุณกำลังสนใจ สารสกัดในอยู่ในอาหารเสริมคุณผู้ชาย ล่ะก็ คลิกเพื่อเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้เลย

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top