fbpx
10 เคล็ดลับเป็นเจ้าของแบรนด์ครีม

10 เคล็ดลับเป็นเจ้าของแบรนด์ครีมอย่างไร? ให้ได้กำไรพุ่ง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง…หนึ่งในธุรกิจที่สร้างยอดขายได้แบบกำไรพุ่งนั่นคือขายครีมและเครื่องสำอางออนไลน์ เนื่องจากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เวชสำอางต่างๆ เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เมื่อผู้คนหันมาสนใจในรูปร่างหน้าตามากยิ่งขึ้น สินค้าในกลุ่มนี้ก็ยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นไปด้วย และแน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ในสินค้ากลุ่มนี้ก็เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

บทความที่เกี่ยวกับ สารสกัดที่นิยมกับอาหารเสริมคุณผู้หญิง นะคะสนใจกดเข้าไปอ่านเลย

พีซี

ผลิตภัณฑ์ครีม เครื่องสำอางออนไลน์ ยังขายดี

ข้อมูลวิจัยการตลาด พบว่า ตลาดความงามในไทยมีการเติบโตจากปีก่อนหน้านี้ 6.7% คิดเป็นมูลค่าตลาดรวม 2.18 แสนล้านบาท โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวยังครองส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1 ด้วยสัดส่วน 42% รองลงมา คือผลิตภัณฑ์ผม 15% , เครื่องสำอาง 12% , ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดร่างกาย (hygiene) 14% , น้ำหอม 5% และผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก 12%

สำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ภาพรวม เติบโต 7.4% มีมูลค่ารวม 9.19 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า 81% , ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย 12% , ผลิตภัณฑ์กันแดด  6% และผลิตภัณฑ์สำหรับริมฝีปาก 1%

ปัจจุบันมีครีมแบรนด์ต่างๆมากมายในท้องตลาดให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อกันอย่างหลากหลาย และในกระแสความนิยมนี้ก็ยังจุดประกายความฝันของหลายๆคนที่อยากมีเป็นเจ้าของกิจการ มีแบรนด์ครีมเป็นของตัวเอง ซึ่งการจะพัฒนาแบรนด์ครีม เครื่องสำอางจะต้องมีการวางแผน สำรวจตลาดและทำความเข้าใจลูกค้า ก่อนจะเริ่มวางขายผลิตภัณฑ์ วันนี้ทีมงาน Revomed เลยมี 9 เคล็ดลับสร้างแบรนด์ครีมให้ได้ยอดขายพุ่งแบบมีกำไรมาแชร์กัน (สนใจอยากปรึกษาเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์ครีมหรือขั้นตอนการรับผลิตครีม แอดไลน์ได้ที่ Line : @revomed หรือ กรอกข้อมูลได้ที่หน้าแรก คลิกที่นี่ บริษัทผลิตครีม Revomed)

สนใจสร้างแบรนด์ครีมกับโรงงานรับผลิตครีมโรงงานผลิตอาหารเสริมคลิกเพื่อดูรายละเอียดได้

แนวคิด

เคล็ดลับเป็นเจ้าของแบรนด์ครีมอย่างไร?ให้ได้กำไรพุ่ง

1.วางแผนสร้างแบรนด์ครีม

ก่อนที่จะมีสินค้า หรือครีมออกสู่ท้องตลาด ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการวางแผนการดำเนินงานต่างๆ เพื่อให้การดำเนินการต่างๆภายในแบรนด์เป็นระบบ และมีประสิทธิภาพ ในการสร้างแบรนด์เบื้องต้น ในการวางแผนควรมีการตั้งเป้าหมายอย่างคร่าวๆเอาไว้ จัดตั้งแผนก และแจกแจงหน้าที่การรับผิดชอบการดำเนินงานด้านต่างๆ อย่างเช่นถ้าเราเป็นแบรนด์ขนาดเล็ก เป็นกิจการภายในครอบครัว หรือเป็นกลุ่มเพื่อนที่ลงทุนร่วมกัน ก็ควรวางแผนแจกแจงว่าใครจะทำหน้าที่อะไร รับผิดชอบอะไร ใครดูแลบัญชี ใครติดต่อลูกค้า ใครดูแลเรื่องการส่งสินค้า ทั้งหมดนี้ต้องมีการวางแผนให้ชัดเจนเพื่อให้การดำเนินงานภายในแบรนด์เป็นไปอย่างราบลื่นไม่ขัดข้อง

การค้นคว้า

2.หาข้อมูลการผลิตแบรนด์ครีม

การจะทำครีมขาย หากไม่รู้เรื่องครีมเลยก็คงจะไม่ดีนัก เราควรมีการหาข้อมูล ทำการค้นคว้าเรื่องต่างๆเกี่ยวกับครีม รวมไปถึงข้อมูลทางด้านการออกแบบ การขาย การทำการตลาด หรือถึงแม้ว่าเราใช้บริการโรงงานที่เป็นแหล่งครบวงจรคอยดูแลด้านต่างๆของครีมให้เราตั้งแต่ต้นจนจบเราก็ควรมีความรู้เบื้องต้นไว้ด้วย เพื่ออย่างน้อยเวลาที่เราต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าของเราเอง เราจะได้สามารถแจกแจงรายละเอียดได้ เพื่อให้ลูกค้าเห็นว่าเราใส่ใจในขั้นตอนผลิตสินค้าของเราอย่างแท้จริง

การแพ็ค

3.ตั้งกลุ่มเป้าหมายสำหรับแบรนด์ครีม

การมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนเป็นอีกส่วนสำคัญที่จะทำให้แบรนด์ครีมของเราประสบความสำเร็จ กลุ่มเป้าหมายจะเป็นตัวกำหนดกลไกต่างๆของสินค้า อย่างเช่นถ้ากลุ่มเป้าหมายเราเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ เราก็ต้องมาดูว่ามีสารอะไรบ้างที่เราไม่สามารถใส่ไปในครีมได้ หรืออย่างถ้ากลุ่มเป้าหมายของเราเป็นนักเรียน – นักศึกษา เราจะตั้งราคาสินค้าอย่างไรให้เป้าหมายของเรากลุ่มนี้สามารถซื้อสินค้าของเราได้อย่างต่อเนื่อง และหากกลุ่มเป้าหมายของเราคือหนุ่มสาววัยทำงาน เราจะเน้นให้ผลิตภัณฑ์ของเราดูแลผิวในเรื่องใด กันแดด กันริ้วรอย ช่วยเรื่องความหมองคล้ำจากมลภาวะ หรือปกป้องผิวจากแสงคอมพิวเตอร์ จะเห็นได้ว่ากลุ่มเป้าหมายมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากที่จะกำหนดทิศทางผลิตภัณฑ์ของเรา

บทความที่เกี่ยวกับ การเลือกซื้อครีมกันแดด นะคะสนใจกดเข้าไปอ่านเลย

แบรนด์

สร้างคาแรคเตอร์แบรนด์ครีม

หลังจากที่ความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายแล้ว อันดับต่อมาคือการวางคาแรกเตอร์แบรนด์ สร้างความแตกต่างให้แบรนด์สินค้าดูน่าสนใจมากขึ้น โดยเริ่มต้นแต่ วางคอนเซ็ปต์สินค้าว่ามีที่มาอย่างไร จุดขายของผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวโยงกับความต้องการของลูกค้า และภาพรวมของการวางแผนการสื่อสารกับลูกค้า ว่าจะใช้ข้อความ จุดขายอย่างไรให้เข้าถึงและตรงใจกับลูกค้ามากที่สุด ทั้งนี้ คาแรคเตอร์แบรนด์ถือเป็นหัวใจสำหรับของผลิตภัณฑ์ เพราะสินค้าทุกชิ้นที่วางขาย จะต้องคงคาแรคเตอร์และคอนเซ็ปต์ของแบรนด์เพื่อให้ลูกค้าผูกพันธ์กับตัวสินค้า

การประชุม

แผนการตลาดสำหรับแบรนด์ครีม

การวางแผนการตลาดเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้ ในการเป็นเจ้าของแบรนด์แบรนด์หนึ่ง โดยเฉพาะแบรนด์ครีมซึ่งมีการแข่งขันสูง กลุ่มเป้าหมายเป็นส่วนหนึ่งที่จะเป็นตัวกำหนดการวางแผนการทำการตลาดให้เป็นไปอย่างสอดคล้องกับตัวผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้จะต้องสอดคล้องกับการตั้งราคาให้เป็นไปตามกลไกตลาดอีกด้วย เทคนิคสำคัญของการตั้งราคาอยู่ที่ กลุ่มลูกค้าของคุณ ยินดีจ่ายเงินซื้อสินค้าในราคาเท่าไหร่? และสินค้านั้นคุ้มค่าพอที่กลุ่มลูกค้าจะจ่ายเงินซื้อหรือไม่?

นอกจากนี้ จะเห็นได้ว่าปัจจุบันผู้คนใช้เวลาไปกับโซเชียลมีเดียเยอะขึ้น ทั้งสมาร์ทโฟนที่มีอยู่ในมือ Tablet ที่พกพาไปได้ทุกที่ หรือสมาร์ททีวีที่เปิดดูทุกเรื่องราวได้ตลอดเวลา การทำการตลาดออนไลน์จึงเป็นอีกช่องทางที่จะทำให้คนรู้จักสินค้าของเรา แบรนด์ของเรา ครีมของเรา อย่างเช่นการทำโฆษณาบนหน้า Facebook Tiktok Youtube IG โดยควรเน้นคอนเท้นต์ที่สะดุดตา ข้อความที่ชัดเจน เรียบง่าย อ่านผ่านตาแล้วได้ใจความ จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการทำให้คนรู้จักและเข้าถึงสินค้าของเราได้อย่างง่ายดาย หรือหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ ดูได้ที่บทความ วิธีขายของออนไลน์ กับ 7 วิธีเพิ่มอย่างไรยอดขายให้รุ่ง พุ่ง แรง!

แพ็คเกจจิ้ง

เจาะลึกสูตรครีม

เมื่อคุณจะเริ่มทำครีมขาย คุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่าครีมที่ขายในท้องตลาดมีแบบไหนบ้าง? และกลุ่มลูกค้านิยมครีมประเภทไหนอยู่?  เพื่อที่ว่าคุณจะได้รู้ความต้องการของลูกค้าและสามารถกำหนดเนื้อผลิตภัณฑ์ในสินค้าของคุณได้ ซึ่งปัจจุบันประเภทครีม ซึ่งเป็นที่นิยมในท้องตลาดมักเป็นในลักษณะ เนื้อครีม เจล เจลลี่ เอสเซ้นต์ หรืออื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ออกได้ดังนี้

  • Whitening ผลิตภัณฑ์ที่เน้นให้ผิวขาวขึ้น ช่วยให้หน้าใส
  • Anti Wrinkle ผลิตภัณฑ์ที่เน้นในเรื่องของการลดเลือน ต่อต้านริ้วรอย
  • Antiaging ครีมที่เน้นเรื่องของการชะลออายุผิว เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว
  • Tightening ครีมที่เน้นไปที่การกระชับผิวไม่ว่าจะหน้าหรือลำตัว
  • Pore minimizing ครีมที่เน้นไปที่การดูแลรูขุมขน กระชับรูขุมขน
  • Antiacne ผลิตภัณฑ์ที่เน้นไปที่การดูแลปัญหาสิว

นอกจากนี้ การเลือกครีมที่จะวางขาย ยังสามารถพิจารณาได้จาก คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น ครีมที่เน้นไปที่เรื่องการดูแลรอยแผลเป็นจากสิว ผิวขรุขระ ปัญหาฝ้า ครีมกันแดด ครีมบำรุงรอบดวงตา ครีมลดริ้วรอย ครีมเติมความชุ่มชื้นหรือจะเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มการเช็ดล้างเครื่องสำอาง การทำความสะอาดผิวหน้า ทั้งนี้เราก็ต้องวางแผนการผลิตให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อที่คุณจะสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับการใช้งานของกลุ่มเป้าหมายได้

การออกแบบ

กำหนดกลุ่มสินค้า

การกำหนดกลุ่มสินค้าอาจดูเหมือนไม่สำคัญ แต่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะแสดงให้ผู้บริโภค หรือกลุ่มลูกค้าของคุณเห็นว่าคุณมีทิศทางการดำเนินแบรนด์ของคุณไปในทางใด ยกตัวอย่างเช่น  คุณวาง Positioning ของแบรนด์ไว้ว่าจะเป็นผู้นำในการผลิตเครื่องสำอาง นั่นหมายความว่า จุดแข็งของแบรนด์สินค้าจะโฟกัสไปที่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเป็นหลัก ดังนั้นสินค้าที่จะออกวางขาย รวมไปถึงสินค้าประเภท NPD จึงควรเป็นพวกเครื่องสำอาง เพื่อให้ตอบโจทย์กับความเป็นแบรนด์มากที่สุด

อย่างไรก็ดี การกำหนดกลุ่มสินค้า ควรคำนึงที่กลุ่มเป้าหมายควบคู่กันไปด้วยว่า กลุ่มเป้าหมาบของคุณต้องการอะไร ชื่นชอบสินค้าชนิดไหน เพื่อที่ว่า หากสินค้าวางขายออกมาแล้ว จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในความสนใจของลูกค้าและพวกเขายอมที่จะจ่ายเงินซื้อ

ครีม

เอกลักษณ์ และ รูปแบบที่น่าสนใจ

การสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์เป็นสิ่งสำคัญที่ จะทำให้สินค้าโดดเด่นออกมาในท้องตลาด ท่ามกลางการแข่งขันสูง เพราะในท้องตลาดมีสินค้าให้เลือกมากมาย หากคุณทำสินค้าที่ไม่โดดเด่นและไม่แตกต่างเพียงพอ ก็อาจจะทำให้สินค้าของคุณไม่น่าจดจำ และไม่น่าซื้อได้ การสร้างเอกลักษณ์ อาจจะทำได้ด้วยการศึกษาคู่แข่งเพื่อลองหาความแตกต่าง อาจจะสร้างเรื่องราวของแบรนด์ อาจจะเน้นเป็นที่ตัวเนื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติหรือส่วนประกอบที่แตกต่าง เน้นการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์ หรือการโฆษณาที่แปลกใหม่ก็ได้เพื่อให้เกิดความน่าสนใจ

เป้าหมาย

สร้างตัวตนที่น่าเชื่อถือ

การสร้างตัวตนในโลกออนไลน์ในปัจจุบันทำได้อย่างง่ายดาย เช่นการสร้างเว็บไซต์ ซึ่งปัจจุบันมีบริการเว็บไซต์สำเร็จรูป หรือสามารถจ้างบริษัทให้ออกแบบและดูและเว็บไซต์ของคุณได้ ซึ่งในหน้าเว็บเพจของคุณ ก็ควรมีข้อมูลของร้าน สินค้า และบริการต่างๆแจกแจงไว้อย่างละเอียดด้วย เพื่อให้ลูกค้าสามารถหาข้อมูลของร้านคุณได้ อย่างที่อยู่ของบริษัท ที่ตั้งหน้าร้าน หรือ เบอร์โทรศัพท์ เมื่อลูกค้าเห็นข้อมูลเหล่านี้ก็จะทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ และช่วยในเรื่องของการตลาดได้เป็นอย่างดี

https://www.youtube.com/watch?v=M9AtWicogp0

การเซ็นสัญญา

กฎหมายต่างๆ

การมีความรู้ในข้อกฎหมายเป็นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้ครีมของเราประสบความสำเร็จ อย่างเช่น กฎหมายการโฆษณาสินค้า อาหารเสริม การจดสิทธิบัตร ลิขสิทธ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสูตรครีม การขอการรับรองจากองค์กรต่างๆเพื่อยืนยันว่าครีมของเราปลอดภัย ได้มาตรฐาน ซึ่งในส่วนนี้จะทำให้ผู้บริโภคเกิดความเชื่อมั่นในสินค้าของเรา และนำมาสู่การซื้อสินค้าของเราอย่างต่อเนื่อง

เพราะการสร้างแบรนด์ธุรกิจ ขายครีม อาหารเสริมไม่ใช่แค่พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพอย่างเดียว ทั้งนี้คุณต้องดูเรื่องของการสร้างแบรนด์ ทำความเข้าใจกระบวนการผลิตสินค้า เข้าใจเรื่องกฎหมายการค้าต่างๆ เข้าใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งยิ่งผู้ประกอบการณ์เข้าใจเรื่องการสร้างแบรนด์มากเท่าไหร่ จะช่วยทำให้ผู้ประกอบการ์ณ เข้าถึงความต้องการของลูกค้า สร้างยอดขายให้เติบโตได้มากเท่านั้น

คุณสามารถ อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ ธุรกิจการตลาดสร้างแบรนด์ต่อได้ ที่นี่

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Scroll to Top